รีเซต

ครั้งแรกของโลก! หญิงญี่ปุ่น ปอดพังเพราะโควิด ได้รับบริจาคปอดจากสามี-ลูกชาย

ครั้งแรกของโลก! หญิงญี่ปุ่น ปอดพังเพราะโควิด ได้รับบริจาคปอดจากสามี-ลูกชาย
ข่าวสด
10 เมษายน 2564 ( 16:20 )
323
ครั้งแรกของโลก! หญิงญี่ปุ่น ปอดพังเพราะโควิด ได้รับบริจาคปอดจากสามี-ลูกชาย

หญิงป่วยโควิด-19 รายหนึ่งในญี่ปุ่นได้รับการปลูกถ่ายปอด จากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ นับเป็นครั้งแรกของโลก และเธอสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ภายในเวลาสามเดือน

 

การผ่าตัดในครั้งนี้เกิดขึ้นโดยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกียวโต ตามคำแถลงของโรงพยาบาล ผู้ป่วยหญิงรายนี้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 บริเวณปอดทั้งสองข้าง

 

ทีมแพทย์กล่าวว่านี้เป็นการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อปอดครั้งแรกของโลก ที่ได้รับจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ป่วยที่ปอดได้รับความเสียหายจากโควิด-19 นั้น มักจะได้รับการปลูกถ่ายจากผู้บริจาคที่มีอาการสมองตาย ซึ่งในญี่ปุ่นผู้บริจาคที่อยู่ในภาวะดังกล่าวนั้นหาได้ยาก ทำให้การบริจาคจากผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นดูจะเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้มากกว่า

 

 

ดร. ฮิโรชิ ดาเตะ ศัลยแพทย์ทรวงอกของโรงพยาบาล ผู้นำทีมสมาชิก 30 คนในการผ่าตัดดังกล่าวได้กล่าวว่า "เราแสดงให้เห็นว่าตอนนี้เรามีทางเลือกในการปลูกถ่ายปอด ผมคิดว่านี่เป็นการรักษาที่ให้ความหวังสำหรับผู้ป่วยที่ปอดถูกทำลายอย่างรุนแรงจากโควิด-19" ทีมแพทย์กล่าวว่าการปลูกถ่ายชิ้นส่วนปอดจำนวนหลายสิบชิ้นที่นำมาจากผู้บริจาคที่สมองตาย มาให้กับผู้ป่วยที่ปอดได้รับความเสียหายจากไวรัสโคโรนาได้มีการดำเนินการทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรปและจีนแล้ว

 

ซึ่งในกรณีของหญิงชาวญี่ปุ่นรายนี้เธอติดเชื้อโคโรนาไวรัสในช่วงปลายปี 2020 และมีอาการหายใจลำบาก ก่อนจะแย่และทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเธอก็ต้องเพิ่งเครื่องช่วยชีวิตที่ทำหน้าที่เป็นปอดเทียมนานกว่า 3 เดือน เนื่องจากปอดของเธอได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ทีมแพทย์กล่าวว่าแม้ในร่างกายของเธอจะปราศจากเชื้อไวรัสแล้ว แต่ปอดของเธอก็ไม่สามารถกลับมาใช้งานหรือรักษาให้หายได้อีกต่อไป

 

 

ทำให้ทางเลือกเดียวที่เหลือของเธอนั้นก็คือ 'การปลูกถ่ายปอด' สามีและลูกชายของเธอจึงได้อาสาเป็นผู้บริจาคชิ้นส่วนปอดให้ โดยที่สามีบริจาคส่วนหนึ่งของปอดข้างซ้าย ส่วนลูกชายได้บริจาคส่วนหนึ่งของปอดข้างขวา

 

ในตอนนี้เธออยู่ระหว่างการฟื้นตัวหลังจากได้รับการผ่าตัดนานกว่า 11 ชั่วโมง ด้านสามีและลูกชายของเธอที่ได้บริจาคปอดบางส่วนให้กับเธอนั้นก็มีอาการทรงตัว ทั้งนี้ทีมแพทย์คาดว่าหญิงชาวญี่ปุ่นรายนี้จะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในอีกสองเดือน และจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติในอีกประมาณสามเดือนข้างหน้า

 

ที่มา : independent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง