นิวซีแลนด์ส่ง "หญิงข้ามเพศ" ลงชิงกีฬายกน้ำหนักในโตเกียวโอลิมปิก คนแรกของโลก

นิวซีแลนด์ส่ง "หญิงข้ามเพศ" ลงชิงกีฬายกน้ำหนักในโตเกียวโอลิมปิก คนแรกของโลก
TNN World
22 มิถุนายน 2564 ( 10:19 )
25
นิวซีแลนด์ส่ง "หญิงข้ามเพศ" ลงชิงกีฬายกน้ำหนักในโตเกียวโอลิมปิก คนแรกของโลก

New Zealand: ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักชาวนิวซีแลนด์ จะเป็นนักกีฬาข้ามเพศคนแรกของโลกที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก หลังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาตินิวซีแลนด์ในการแข่งขันยกน้ำหนักหญิงที่โตเกียวโอลิมปิก ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะทำให้เธอได้เปรียบนักกีฬาหญิงแท้คนอื่น ๆ

 

 


ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักวัย 43 ปี ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งนิวซีแลนด์ว่า เธอรู้สึกขอบคุณและไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับความเมตตาและแรงสนับสนุนจากชาวนิวซีแลนด์มากมายเช่นนี้ 

 

 


ขณะที่ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งนิวซีแลนด์ระบุว่า ฮับบาร์ดผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC และสมาพันธ์ยกน้ำหนักระหว่างประเทศ, คณะกรรมการตระหนักดีว่า อัตลักษณ์ทางเพศในกีฬาเป็นประเด็นละเอียดอ่อนและซับซ้อนที่ต้องรักษาความสมดุลระหว่างสิทธิมนุษยชนและการแข่งขันอย่างเป็นธรรม อย่างไรก็ดี คณะกรรมการยึดมั่นมาโดยตลอดเรื่องการมีส่วนร่วมของคนในสังคมและการให้เกียรติทุกคน

 

 


สำหรับโอลิมปิกโตเกียวครั้งนี้ ฮับบาร์ดจะลงแข่งขันกีฬาประเภทยกน้ำหนักหญิงรุ่นน้ำหนัก 87 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้เคยลงแข่งกีฬายกน้ำหนักชาย ก่อนเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศในปี 2556 

 


เธอได้รับสิทธิเข้าร่วมแข่งโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2015 เมื่อ IOC ได้ประกาศแนวปฏิบัติที่อนุญาตให้นักกีฬาข้ามเพศลงแข่งขันในประเภทหญิงได้ หากมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนเพศชายต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตรเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปีก่อนการแข่งขันครั้งแรก 

 


ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายเพศชาย

 


อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บางส่วนให้ความเห็นว่า แนวปฏิบัติดังกล่าวแทบไม่ได้ลดข้อได้เปรียบทางชีววิทยาของผู้ที่เคยเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ในฐานะเพศชายมาก่อน เช่น ความหนาแน่นของมวลกระดูกและกล้ามเนื้อที่มีมากกว่า 

 


ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนการมีส่วนร่วมของผู้หญิงข้ามเพศแย้งว่า กระบวนการแปลงเพศทำให้ข้อได้เปรียบนี้ลดลงอย่างมาก ด้านกลุ่มเซฟวีแมนสปอร์ตออสตราเลเชีย ที่สนับสนุนนักกีฬาหญิงวิจารณ์ว่า เป็นความบกพร่องในนโยบายของ IOC ที่ให้ผู้เกิดมาเป็นชายได้ลงแข่งกีฬาในประเภทของนักกีฬาหญิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง