รีเซต

'นิพิฏฐ์' ชี้ อวัยวะมนุษย์บริจาคได้ แต่ห้ามขาย คนซื้อเจอโทษ หมอที่รับทำก็โดนด้วย

'นิพิฏฐ์' ชี้ อวัยวะมนุษย์บริจาคได้ แต่ห้ามขาย คนซื้อเจอโทษ หมอที่รับทำก็โดนด้วย
มติชน
14 ตุลาคม 2564 ( 13:15 )
93
'นิพิฏฐ์' ชี้ อวัยวะมนุษย์บริจาคได้ แต่ห้ามขาย คนซื้อเจอโทษ หมอที่รับทำก็โดนด้วย

วันนี้ (14 ต.ค.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุงหลายสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง สิทธิ-เสรีภาพในการขายอวัยวะ ? แสดงความเห็นถึงกรณีที่มีผู้ประกาศขายอวัยวะ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

“ผมอ่านข่าว ครอบครัวหนึ่งไปค้ำประกันบุคคลภายนอกซื้อรถไถ ต่อมาผู้เช่าซื้อไม่ชำระ ผู้ค้ำประกันก็ถูกฟ้องยึดทรัพย์ จึงประกาศขายดวงตา ขายไต และอวัยวะอื่นๆเพื่อชำระหนี้

 

เรื่องสิทธิในเนื้อตัว ร่างกาย ผมเคยเขียนมาหลายครั้งแล้ว ว่า แม้มนุษย์เป็นเจ้าของร่างกาย แต่มนุษย์ก็ไม่สามารถขายอวัยวะตนเองเพื่อแลกกับเงิน แม้อวัยวะนั้นเป็นของตัวเอง ผมเขียนเรื่องนี้ ตอนเด็กผู้หญิงขายภาพการมีเพศสัมพันธ์ในเว็ป onlyfans แล้วผมก็ถูกเด็กๆด่ามาเยอะว่ามันเป็น”สิทธิ” ในเนื้อตัวร่างกายของเขา เขามีสิทธิจะทำอะไรกับเนื้อตัวร่างกายของเขาก็ได้

 

กรณีการประกาศขาย ดวงตา ไต หรืออวัยวะของตนเช่นเรื่องนี้ก็เหมือนกัน ลองใครไปซื้อดวงตา ไต ของเขาดูสิครับ ข้อหาแรกที่คุณจะโดนคือ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายสาหัส หมอที่ไปรับทำก็โดนอาญา และเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพไปด้วยแน่นอน

 

บางคนอาจจะเถียงว่า ก็เห็นพ่อบริจาคไต ดวงตา ให้ลูกได้ ก็ตอบว่านั่นเป็นการ”บริจาค” เพื่อช่วยชีวิต ไม่ใช่การ”ขายอวัยวะเพื่อแลกกับทรัพย์สิน”

 

เรื่องแบบนี้ จะมีมากขึ้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเข้ามาดูแล รวมถึง นักกฎหมาย นักรัฐศาสตร์ รวมถึงนักการเมือง ก็ควรวางหลักและให้ความรู้เรื่อง”สิทธิ-เสรีภาพ และความเสมอภาค” ที่ถูกต้องแก่ประชาชน ผมก็ให้กำลังใจครอบครัวนี้ สังคมและรัฐต้องเข้ามาดูแลเขาครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง