รีเซต

เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง X-59 ของนาซาได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แล้ว

เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง X-59 ของนาซาได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แล้ว
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2565 ( 12:23 )
32
เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง X-59 ของนาซาได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แล้ว

นาซา (NASA) ได้ร่วมมือกับบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin) และบริษัท เจเนอรัล อิเล็กทริก เอไวเอชัน (General Electric Aviation) ในการพัฒนาเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง “เอ็กซ์-59 (X-59)” เพื่อมุ่งให้บริษัทที่ให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์สามารถนำเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงไปใช้ได้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้งานเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงได้

ผลกระทบของโซนิก บูม (Sonic Boom) 

สำหรับเหตุที่เครื่องบินเชิงพาณิชย์ทั่วไปไม่ใช่เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง เนื่องจากโซนิกบูม (Sonic Boom) ที่เป็นคลื่นกระแทกอากาศที่เกิดจากวัตถุความเร็วเหนือเสียง ซึ่งมันมีความรุนแรงมากพอที่จะทำลายหน้าต่างของเครื่องบินทั่วไป และยังมีเสียงดังคล้ายฟ้าผ่าที่เป็นอันตรายต่อหูมนุษย์ ดังนั้นมันจึงเป็นขีดจำกัดของเครื่องบินเชิงพาณิชย์ที่ผู้พัฒนาอากาศยานหลายฝ่ายพยายามจะก้าวข้าม

บทบาทของพันธมิตร 

โดยบริษัท ล็อกฮีด มาร์ตินได้ร่วมมือกับนาซาเพื่อพัฒนาเครื่องบินเอ็กซ์-59 มาตั้งแต่ปี 2016 และมีมูลค่าสัญญามากถึง 247.5 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทได้ออกแบบให้เครื่องบินเอ็กซ์-59 มีความยาวที่ 29 เมตร และมีปีกกว้าง 9 เมตร ซึ่งมีกรวยจมูกที่ยาวแหลมบดบังทัศนวิสัยของนักบิน ดังนั้นจึงใช้ระบบมองเห็นกล้อง 4เค (4k) เพื่อชดเชย


ในขณะที่บริษัท เจเนอรัล อิเล็กทริก เอไวเอชันรับผิดชอบในส่วนเครื่องยนต์เอฟ414-จีอี-100 (F414-GE-100) ที่มีความยาว 3.9 เมตร สร้างแรงขับได้ 22,000 ปอนด์ หรือประมาณ 9,900 กิโลกรัม และให้ความเร็วประมาณ 1,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ณ ความสูงประมาณ 16,000 เมตร ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือแม้จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียง แต่กลับสร้างเสียงโซนิคบูมที่ดังเทียบเท่าเสียงปิดประตูเท่านั้น ซึ่งในตอนนี้เครื่องบินเอ็กซ์-59 ได้ทำการติดตั้งและสาธิตเครื่องยนต์เรียบร้อยแล้ว


ข้อมูลจาก interestingengineering.com

ภาพจาก www.nasa.gov

ข่าวที่เกี่ยวข้อง