รีเซต

กองทัพ ให้ยื่นขอแก้ไขวัน-สถานที่ เกณฑ์ทหารใหม่ 26 มิ.ย.-22 ก.ค. ผอ.สัสดี ตอบทุกข้อสงสัย สาวประเภทสอง

กองทัพ ให้ยื่นขอแก้ไขวัน-สถานที่ เกณฑ์ทหารใหม่ 26 มิ.ย.-22 ก.ค. ผอ.สัสดี ตอบทุกข้อสงสัย สาวประเภทสอง
มติชน
1 มิถุนายน 2563 ( 14:36 )
941
กองทัพ ให้ยื่นขอแก้ไขวัน-สถานที่ เกณฑ์ทหารใหม่ 26 มิ.ย.-22 ก.ค. ผอ.สัสดี ตอบทุกข้อสงสัย สาวประเภทสอง

 

สาวประเภทสอง – เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน พ.อ.เสกสรรค์ เสืออิ่ม ผู้อำนวยการกองการสัสดี ได้ให้สัมภาษณ์ไลฟ์สด ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Tgmilitaryrecruit จัดโดย มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ถึงประเด็นการตรวจเลือกทหารกองเกินเพื่อเข้าราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 ว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้กระทรวงกลาโหม ได้เลื่อนกำหนดการคัดเลือกทหารกองเกิน จากวันที่ 1 – 12 เมษายน ของทุกปี เป็น 23 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม

 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด จึงต้องจัดสถานที่และวันที่ใหม่ เพื่อรักษาระยะห่างไม่ให้แออัดเกินไป และได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ไขหมายเรียก สด.35 โดยให้ ชายไทย นำใบ สด.35 ไปยื่นแก้ไขวันและสถานที่ตรวจคัดเลือกใหม่ ที่สัสดีเขต หรือ สัสดีอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม โดยหากไม่ไปจะไม่ทราบวันและสถานที่ใหม่ ซึ่งหากผู้ใดไม่สะดวก สามารถมอบอำนาจให้ผู้ปกครอง หรือผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว ไปดำเนินการแก้ไขวันและสถานที่แทนได้

 

พ.อ.เสกสรรค์ กล่าวว่า หากผู้ที่ไม่สามารถไปในวันตรวจเลือกทหารได้ แนะนำให้มีผู้ไปแจ้งกับคณะกรรมการตรวจเลือกในวันดังกล่าว เพื่อดำเนินการเรียกมาสอบสวนต่อไป โดยต้องเป็นเหตุผลที่เหมาะสม เช่น ป่วย อุบัติเหตุต่างๆ สำหรับเหตุผลด้านการศึกษาอย่าง ติดสอบนั้น ได้ขอความร่วมมือไปกับหน่วยงานการศึกษาแล้วว่าขอให้งดกิจกรรมในช่วงเวลาดังกล่าว สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับจากต่างประเทศ ด้วยผลกระทบจากโควิด 19 ก็ให้แจ้งและนำหลักฐานมา ทั้งนี้ ด้วยยังไม่รู้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นเช่นไร จึงอยากให้เตรียมหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือส่วนตัวไป โดยกองทัพก็จะจัดจุดบริการเจลล้างมือ และมีแมสก์เตรียมไว้ให้สำหรับคนที่ลืมด้วย สำหรับผู้ปกครองหากไม่จำเป็นไม่แนะนำให้มา ป้องกันความแออัด แต่จะจัดที่ไว้รองรับญาติ ผู้ปกครอง เช่นกัน

 

พ.อ.เสกสรรค์ กล่าวอีกว่า ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ขัดต่อการรับราชการทหาร ให้ขอใบรับรองทางการแพทย์ กับโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบกทั้งหมด 21 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 – 28 กุมภาพันธ์ 2563

 

ขณะที่ สาวประเภทสอง ให้ตรวจขอใบรับรองแพทย์ทางจิตเวช ระบุว่า เพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด ที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก หรือ สถาบันกัลยาราชนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 – 28 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อแสดงในวันตรวจเลือกเช่นกัน เว้นแต่ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนร่างกายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก หรืออวัยวะเพศ ซึ่งหากไม่ได้นำใบรับรองแพทย์มายืนยัน แพทย์มองว่าไม่ได้เป็นโรคหรือร่างกายไม่สมบูรณ์ คณะกรรมการจะให้โอกาสอีก 1 ปีในการเตรียมร่างกายและเอกสาร โดยระบุว่าเป็นบุคคลจำพวกที่ 3

 

สำหรับ ประเด็นการตรวจปัสสาวะหลังการตรวจคัดเลือก นั้น พ.อ.เสกสรรค์ กล่าวว่า เป็นนโยบายของทางกระทรวงมหาดไทย มอบให้ปปส.มาตรวจ ที่ปฏิบัติตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นมา เพื่อเก็บข้อมูลชายไทย นำไปบำบัด ไม่ได้ผิดกฎหมาย ซึ่งเราประชุม รับฟังปัญหาที่ผ่านมา กำหนดแนวทางว่าให้แยกห้องน้ำ

 

สำหรับชาย และ ห้องน้ำหญิงสำหรับสาวประเภทสอง อย่างไรก็ดี เราได้ขอความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย ให้ชะลอการตรวจปัสสาวะไป เพราะกองทัพไม่อยากให้คนมาอยู่บริเวณตรวจคัดเลือกจำนวนมาก ไม่เช่นนั้นจะกระทบกับมาตรการรักษาระยะห่าง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปมา

 

ทั้งนี้ หากมีปัญหา หรือข้อสงสัย ให้แจ้งเข้ามาได้ ฝากสำหรับสาวประเภทสอง แนะนำให้แต่งกายด้วยกางเกง เพื่อให้สะดวกในการลุกนั่ง

“กับคำถามที่ว่า ใบรับรองแพทย์ระบุว่า ‘เพศสภาพขัดแย้งกับอัตลักษณ์ของตัวเองจริง’ คำนี้ใช้ได้หรือไม่ เป็นดุลยพินิจของคณะกรรมการตรวจคัดเลือก ซึ่งจะมีแพทย์ประจำอยู่ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา

 

อย่างไร หากบางกรณีเป็นความเสี่ยง เจ้าหน้าที่น่าจะลงเป็นจำพวกที่ 3 ให้มาใหม่ในปีหน้า สิทธิ์สำคัญข้อหนึ่งที่ไม่อยากให้หลายคนลืม คือ หากไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของคณะกรรมการ สามารถยื่นร้องขอความเป็นธรรมในวันนั้นได้เลย เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณา ซึ่งหากคณะกรรมการตัดสินยืน และยังไม่เห็นด้วย สามารถยื่นร้องต่อคณะกรรมการชั้นสูง ภายในเดือนกันยายน 2563 ซึ่ง จะประกอบไปด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด สัสดี ผู้แทนทางทหาร ตัดสินให้อีกครั้ง เป็นอันสิ้นสุด” พ.อ.เสกสรรค์ กล่าว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ห่วงเลื่อนเกณฑ์ทหารปี’63 ทำคน ‘หนีทหาร’ ไม่รู้ตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง