รีเซต

ธปท.เรียกภาคอุตถกสถานการณ์ธุรกิจ 6 ส.ค.นี้

ธปท.เรียกภาคอุตถกสถานการณ์ธุรกิจ 6 ส.ค.นี้
มติชน
5 สิงหาคม 2563 ( 15:52 )
83
ธปท.เรียกภาคอุตถกสถานการณ์ธุรกิจ 6 ส.ค.นี้

ธปท.เรียกภาคอุตถกสถานการณ์ธุรกิจ 6 ส.ค. อุตฯนุ่งห่ม ชงปรับเกณฑ์ซอฟต์โลน สร้างยุทธศาสตร์ชาติ พยุงบาท

 

นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า วันที่ 6 สิงหาคม ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท)ได้เชิญภาคอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงสมาคมฯเข้าหารือถึงสถานการณ์ภาคอุตสาหกรรม 3-4 อุตสาหกรรม และรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ

 

โดยในส่วนของสมาคมฯจะนำเสนอแนวคิดการปลดล็อกประเทศโดยยังเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และนำเสนอให้รัฐบาลใช้โอกาสการแพร่ระบาดโควิดในการวางยุทธศาสตร์ชาติและแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังเจอวิกฤตโควิด ให้ทันต่อเหตุการณ์ หากไม่เร่งไทยอาจเสียเปรียบความเป็นผู้นำในหลายเรื่อง อย่างเวียดนามประกาศเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันเชื้อของโลก โดยรัฐาลให้การสนับสนุน

 

“รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ในการกำหนดเป้าหมายชาติ ว่าจะเน้นอุตสาหกรรมใด อย่างเราเด่นดูแลโควิด ก็ต้องขายเรื่องท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ “นายยุทธนากล่าว

 

นายยุทธนา กล่าวว่า จะหารือให้ทบทวนเรื่องการปล่อยซอฟต์โลน ให้เข้าธุรกิจได้เข้าถึงและสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจ ควรทบทวนเงื่อนไขใหม่ เช่น หลักเกณฑ์เอ็นพีแอล และ พิจารณาเรื่องยอดขายและแผนงานมากกว่าเปิดธุรกิจต้องเกิน3ปี เป็นต้น ส่วนค่าเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า อาจจะดูแลได้ยากเพราะสถานการณ์ในสหรัฐกดดันดอลลาร์อ่อน ส่งผลต่อเงินบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง