รีเซต

หวั่นซิดนีย์ตามรอยเมลเบิร์น ล็อกดาวน์รอบ2 ตะลึงภาพคนต่อคิวเข้าผับ

หวั่นซิดนีย์ตามรอยเมลเบิร์น ล็อกดาวน์รอบ2 ตะลึงภาพคนต่อคิวเข้าผับ
ข่าวสด
10 กรกฎาคม 2563 ( 01:46 )
259
หวั่นซิดนีย์ตามรอยเมลเบิร์น ล็อกดาวน์รอบ2 ตะลึงภาพคนต่อคิวเข้าผับ

 

หวั่นซิดนีย์ตามรอยเมลเบิร์น ล็อกดาวน์รอบ2 ตะลึงภาพคนต่อคิวเข้าผับ

หวั่นซิดนีย์ตามรอยเมลเบิร์น - เมื่อ 10 ก.ค. ไนน์นิวส์ ออสเตรเลีย รายงานว่า ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ประกาศคำสั่งกักตัวผู้เดินทางมาจากรัฐวิกตอเรีย ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ไว้ดูอาการ 2 สัปดาห์ หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่นครเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย จนต้องเริ่มล็อกดาวน์รอบสองแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 .. ส่วนรัฐควีนส์แลนด์สั่งปิดพรมแดนฝั่งติดกับรัฐวิกตอเรีย

เจ้าหน้าที่ส่งอาหารให้ชาวบ้านที่เมลเบิร์น หลังล็อกดาวน์ Members of the Melbourne Fire Brigade (MFB) prepare to take food parcels to residents in a locked down public housing estate in Melbourne on July 9, 2020 (Photo by William WEST / AFP)

การล็อกดาวน์ที่เมลเบิร์นมีผลบังคับเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ครอบคลุมประชากร 5 ล้านคน ขณะที่รัฐวิกตอเรีย พบผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 165 คน เป็นจำนวนมากที่สุดรองลงมาจากวันอังคาร 7 ก.ค. ซึ่งมีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 191 คน

ประชาชนในเมืองเมลเบิร์นและเขตมิตเชลล์ ไชร์ ที่อยู่ติดกันทางตอนเหนือ ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ยกเว้น ออกไปซื้อของกินของใช้ พบแพทย์ ออกกำลังกาย ออกไปศึกษาหรือทำงาน

Five million people in Australia's second-biggest city began a new lockdown (Photo by William WEST / AFP)

สถานการณ์ของนครเมลเบิร์น ทำให้เกิดข้อสังเกตว่า นครซิดนีย์ ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ อาจต้องล็อกดาวน์ตามไป เนื่องจากมีการเดินทางของประชาชนจากเมลเบิร์นเข้ามายังนครซิดนีย์อย่างไม่ขาดสายตลอดสองสัปดาห์มานี้ นับเฉพาะการเดินทางโดยเครื่องบิน มีแล้วกว่า 200 เที่ยวบิน

นอกจากนี้ยังกรณีประชาชนบางกลุ่มในซิดนีย์ไม่รักษามาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้น หลังจากมีภาพถ่ายนักท่องราตรีและคอเหล้าต่อคิวยาวเหยียดรอเข้าร้านโกลเด้น ชีฟเขตดับเบิลเบย์ เมื่อช่วงสามทุ่มของคืนวันพุธที่ 8 ก.ค.

เข้าคิวยาวหน้าผับ นครซิดนีย์ เมื่อ 8 ก.ค.

คนไปออเข้าผับดังกล่าวขณะมีโปรโมชันคืนวันพุธสำหรับนักศึกษาโดยเฉพาะ คิดค่าเครื่องดื่มราว 110 บาท และมีดนตรีเล่นสดจนถึงตีหนึ่ง

เดลีเมล์ รายงานว่า ประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงถ่ายภาพนี้ไว้และโพสต์ในโลกออนไลน์ พร้อมกับเขียนข้อความว่าอีกกี่วัน ที่ซิดนีย์จะต้องล็อกดาวน์ ?” อีกคนหนึ่งเขียนว่าเห็นรูปนี้แล้ว ได้กลิ่นไวรัสโคโรนาเลยทีเดียวรวมถึงข้อความว่ารูปนี้ทำให้กังวลอย่างยิ่ง”

ภายในผับโกลเด้น ชีฟ

ด้านจัสติน เบเกอร์ ซีอีโอ โซโลเทล กรุ๊ป เจ้าของผับโกลเด้น ชีฟกล่าวว่าพนักงานร้านและตำรวจร่วมมือกันในทันทีเพื่อให้ฝูงชนคลายการรวมตัวและรักษาระยะห่างทางสังคม พร้อมย้ำว่าร้านปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขนิวเซาท์เวลส์และพนักงานร้านรักษาสุขอนามัยตามคำแนะนำ

เราปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยสำหรับแขกและพนักงานอย่างเคร่งครัด และรับจองคิวเฉพาะคืนวันพุธ ตั้งแต่ 20.00 . พร้อมทั้งจ้างพนักงานร้านและพนักงานรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติ่มเพื่อควบคุมการรักษาระยะห่าง อีกทั้ง จำกัดจำนวนคนจองคิวอย่างมาก 20 คนต่อช่วงเวลาเบเกอร์กล่าว

ชาวบ้านในเมลเบิร์นเขียนข้อความต่อต้านล็อกดาวน์ A sign is seen pasted on a window at one of nine public housing estates locked down due to a spike in COVID-19 coronavirus numbers in Melbourne on July 6, 2020. (Photo by William WEST / AFP)

ส่วนจอห์น กรีน ผู้อำนวยการฝ่ายสุราและความปลอดภัย สมาคมโรงแรมออสเตรเลียกล่าวว่าทุกโรงแรมในออสเตรเลียต้องจัดการให้มีระยะห่างทั้งภายในและภายนอกโรงแรม ส่วนโรงแรมที่เป็นที่ตั้งของผับโกลเด้น ชีฟ ต้องออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการต่อคิวยาวอย่างนี้อีก รวมทั้ง เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านนอกร้านและลาดตระเวนตรวจตราสถานการณ์นอกร้าน

นี่เป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับผับทุกแห่งในนิวเซาท์เวลส์ เราต้องป้องกันไม่ให้โวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดและต้องปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมกรีนกล่าว

รัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ติดไวรัสรายใหม่ 8 คน ในจำนวนนี้ 7 คนเป็นนักเดินทางที่ต้องกักตัวในโรงแรม ส่วนอีกคนหนึ่งเป็นหญิงวัยประมาณ 30 ปี อาศัยทางตะวันตกเฉียงใต้ของซิดนีย์ และกำลังสอบสวนสาเหตุการติดไวรัสอยู่ ส่งผลให้ขณะนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์มีผู้ติดไวรัสสะสม 454 คน

กลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ เตือนว่าการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในชุมชนทางตอนใต้ของรัฐก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อรัฐนิวเซาท์เวลส์และแนะนำประชาชนในเมืองอัลเบอรีและเมืองอื่นๆ ที่มีพรมแดนติดกับรัฐวิกตอเรีย ไม่ให้เดินทางข้ามรัฐ

ออสเตรเลียมียอดสะสมผู้ป่วยโควิด 9,059 คน เพิ่มล่าสุดมา 173 คน ยอดรวมรักษาหายอยู่ที่ 7,575 คน และเสียชีวิต 106 ราย

............

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: ออสเตรเลียล็อกดาวน์ “เมลเบิร์น” อีก 6 สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อพุ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง