รีเซต

ชิลี-ตุรกี เดินหน้าฉีด"ซิโนแวค"

ชิลี-ตุรกี เดินหน้าฉีด"ซิโนแวค"
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 17:41 )
81
ชิลี-ตุรกี เดินหน้าฉีด"ซิโนแวค"

รอยเตอร์รายงานจากกรุงซานติอาโก ประเทศชิลีว่า ทางการชิลี ยังคงเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชื่อ “โคโรนาแวค” ที่พัฒนาโดยบริษัท ซิโนแวคจากประเทศจีน แม้ว่าทีมวิจัยจากบราซิลจะยอมรับเมื่อเร็วๆ นี้ว่า วัคซีนโคโรนาแวค มีประสิทธิภาพเพียง 50.4 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

 

นายโรดริโก ยาเนซ ปลัดกระทรวงการค้าซึ่งได้รับมอบหมายจากรัฐบาลชิลีให้เป็นผู้ดำเนินกระบวนการจัดซื้อวัคซีนดังกล่าว ระบุว่า ทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านเวชภัณฑ์ของประเทศกำลังตรวจสอบข้อมูลเท่าที่มีทั้งหมดเพื่อประกาศการตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้ใช้วัคซีนนี้เป็นการฉุกเฉินในชิลีหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม นายยาเนซ เชื่อว่า ตัวเลข 50 เปอร์เซ็นต์ของบราซิลเป็นตัวเลขที่ดี แต่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่คาดหวังจากวัคซีน เพราะเท่าที่ตรวจสอบดูวัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการป่วยหนักหรือเสียชีวิต ซึ่งเป็นเป้าหมายของชิลีในการป้องกันไม่ให้ระบบสาธารณสุขล่ม

 

นายยาเนซ อธิบายเพิ่มเติมว่า การทดลองประสิทธิภาพของ โคโรนาแวค ในตุรกี, อินโดนีเซียและบราซิล ได้ผลแตกต่างกันเป็น 91.5 เปอร์เซ็นต์, 65 เปอร์เซ็นต์ และ 50.4 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นเพราะการนิยามอาการป่วยหลังฉีดวัคซีนแตกต่างกันก็เป็นได้ ในกรณีที่ได้ประสิทธิภาพสูงๆ เป็นการวัดในกลุ่มของการเกิดอาการป่วยหนักจนถึงต้องเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต ในขณะที่กลุ่มที่ต่ำที่สุดในกรณีของบราซิล เป็นการวัดผลในกลุ่มที่มีอาการป่วยทั้งหมด ตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงอาการหนัก ทำให้สัดส่วนของประสิทธิภาพลดลงดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง