รีเซต

'บีทีเอส' ร่วมกับ สธ. ทดลองวิ่งรถเปิดกระจก ป้องกันโควิด-19

'บีทีเอส' ร่วมกับ สธ. ทดลองวิ่งรถเปิดกระจก ป้องกันโควิด-19
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 16:42 )
333
'บีทีเอส' ร่วมกับ สธ. ทดลองวิ่งรถเปิดกระจก ป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเผยว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการหารือกับรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain) เนื่องจากรถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นขนส่งมวลชนที่สามารถจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการได้ เบื้องต้นจะมีการทดลองวิ่งรถโดยเปิดกระจก เพื่อให้ระบายอากาศถ่ายเทได้สะดวก และเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในลักษณะการเดินทางด้วยรถขนส่งมวลชนที่หมุนเวียนในระบบปรับอากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกันของกระทรวงสาธารณสุขและคณะผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain) ซึ่งล่าสุดทาง บีทีเอส ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวมติชนว่า จากการหารือในมาตรการครั้งนั้น ทางบีทีเอส ได้ทดลองระยะสั้นในการเปิดกระจกบานเล็กวิ่งรถ 3 ครั้ง พบว่ามีการถ่ายเทของอากาศมากขึ้นจริง แต่เนื่องจากลักษณะของสถานีของบีทีเอส เป็นพื้นที่เปิดโล่งและอยู่สูงกว่าท้องถนน อยู่แล้วนั้น ทำให้มีการถ่ายเทของอากาศสะดวก เพียงพอ จึงยังไม่มีความจำเป็นในการเปิดกระจกบานเล็กเพื่อวิ่งรถ รวมทั้ง ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงหน้าฝน การเปิดกระจกวิ่งรถนั้นจะก่อให้เกิดความไม่สะดวกต่อผู้โดยสาร

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด​ (มหาชน) กล่าวว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส ยังคงเข้มงวดในการคัดกรองผู้โดยสาร และเพิ่มความถี่ ในการฉีดพ่น และเช็ดทำความสะอาด ภายในขบวนรถไฟฟ้า และจุดสัมผัสร่วม ภายในสถานี และบริเวณรอบสถานีด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ​ อย่างเต็มที่

“บีทีเอส ได้นำรถไฟฟ้าทุกขบวนที่มีอยู่ทั้งหมด 98 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ รวมทั้งหมด 392 ตู้ ออกให้บริการเพื่อรองรับผู้โดยสารอย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้การรักษาระยะห่างระหว่างกันไม่สามารถปฏิบัติได้อย่างเคร่งครัด แต่สำหรับการเดินทางที่ไม่ใช่ในช่วงเวลาเร่งด่วน ผู้โดยสารยังคงสามารถรักษาระยะห่างในการเดินทางได้ในระดับปกติ ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นต้นมา” นายสุรพงษ์ กล่าว

นอกจากนี้ รถไฟฟ้าบีทีเอส มีมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19 ที่เข้มงวด โดยร่วมกับ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร อำนวยความสะดวก และจัดระเบียบ ผู้ใช้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า – เย็น เพื่อปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างในการเดินทาง​ (Social Distancing) พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ เผื่อเวลาในการเดินทางให้มากขึ้น และสนับสนุนแนวคิดให้ภาครัฐ และเอกชน ขยับหรือเหลื่อมเวลาในการทำงาน เพื่อกระจายการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะ ลดความเสี่ยง และความแออัดในการเดินทางของประชาชน ขณะที่บีทีเอสยังคงเข้มงวด และเพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นฆ่าเชื้อเพื่อสกัดการระบาดของเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง