"ซีพี"เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน เครื่องจักรแรกมาถึงไทยแล้ว

"ซีพี"เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน เครื่องจักรแรกมาถึงไทยแล้ว
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 10:43 )
85
1
"ซีพี"เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน เครื่องจักรแรกมาถึงไทยแล้ว

6 เมษายน รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี แจ้งความคืบหน้าโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยตามที่นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ประกาศสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกฟรีสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และเพื่อคนไทยว่า ขณะนี้โรงงานดังกล่าวมีความพร้อมแล้วกว่า 80%

ขณะนี้การดำเนินการของโรงงานดังกล่าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 โดยเครื่องจักรนำเข้าจากประเทศจีนเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยเครื่องแรกได้มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วเมื่อค่ำวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยสารบิน YG 9021 ทั้งนี้เครื่องจักรนี้เป็นเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ สามารถผลิตหน้ากากได้เครื่องละ 50,000 ชิ้นต่อวัน

ส่วนเครื่องจักรเครื่องที่ 2 คาดว่าจะพร้อมนำเข้าจากจีนในวันที่ 9 เมษายนนี้ อย่างไรก็ต้องตรวจสอบเที่ยวบินอีกครั้งเพราะมีความเข้มงวดและมีมาตรการที่ต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลาในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยกำลังการผลิตของโรงงานซีพีหน้ากากอนามัยฟรีหลังติดตั้งเครื่องจักรทั้ง 2 เครื่องแล้วเสร็จจะอยู่ที่ 100,000 ชิ้นต่อวัน หรือ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน

ทั้งนี้ในช่วง3สัปดาห์ที่ผ่านมาซีพีได้เร่งสร้างโรงงานพร้อมห้องปลอดเชื้อที่คืบหน้ากว่า 80% แล้ว ส่วนเครื่องจักรอัตโนมัติสำหรับผลิตหน้ากากเครื่องแรกได้ถูกนำออกจากสนามบินสุวรรณภูมิและเดินทางไปยังโรงงานเพื่อประกอบและทดสอบในขั้นตอนถัดไปโดยจะใช้กระบวนการเทเลคอนเฟอเรนซ์เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศในการติดตั้งและปรับแต่งเครื่องจักรต่อไป

รายงานข่าวจากซีพี แจ้งว่า การนำเข้าเครื่องจักรดังกล่าวซีพีต้องปรับแผนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา เนื่องจากในช่วงเวลานี้แต่ละประเทศได้เพิ่มความเข้มงวดของมาตรการเข้าออกประเทศทำให้กระบวนการนำเข้ามีความซับซ้อนมากขึ้น ซีพีได้ปรับแผนโดยขนส่งเครื่องจักรจากเมืองสู่เมืองจากรถบรรทุกสู่เครื่องบินผ่านหลายเมือง ในที่สุดความพยายามก็ทำได้สำเร็จจนสามารถนำเครื่องจักรเข้ามาได้ในวันนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง