รีเซต

วันนี้โอนเยียวยา 5 พันอีก 4.4 แสนราย ขอทบทวนสิทธิ์ยืนยันตัวตนได้ถึง 29 พ.ค.

วันนี้โอนเยียวยา 5 พันอีก 4.4 แสนราย ขอทบทวนสิทธิ์ยืนยันตัวตนได้ถึง 29 พ.ค.
ข่าวสด
22 พฤษภาคม 2563 ( 08:38 )
561
8
วันนี้โอนเยียวยา 5 พันอีก 4.4 แสนราย ขอทบทวนสิทธิ์ยืนยันตัวตนได้ถึง 29 พ.ค.

 

วันนี้ก.คลังโอนเงินเยียวยา 5 พัน อีก 4.4 แสนราย ผู้ขอทบทวนสิทธิ์ติดต่อไม่ได้ 1.6 แสนราย รีบยืนยันตัวตนอย่างเร็วที่สุดได้ถึง 29 พ.ค.นี้เท่านั้น

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังจะโอนเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.- 22 เม.ย. ที่ผ่านมา และในวันนี้จำนวน 4.4 แสนราย

 

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้ แต่ยังไม่รับเงินมาตรการจากมาตรการดังกล่าว รอลุ้นและ “ตรวจสอบสถานะ” เงินเยียวยาได้ที่นี่

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังกล่าว่า มาตรการเยียวยา 5,000 บาท มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 28.8 ล้านราย มีการลงทะเบียนซ้ำ 4.8 รายการ และลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านราย

 

ทำให้มีผู้ลงทะเบียนที่เข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองตามหลักเกณฑ์จำนวน 22.3 ล้านราย มีผู้ผ่านเกณฑ์ 15 ล้านราย ไม่ได้รับสิทธิ์ 7 ล้านราย และอยู่ระหว่างการดำเนินการทบทวนสิทธิ์ 2.4 แสนราย ซึ่งกลุ่มดังกล่าวคือ 1% ที่ยังคงค้างอยู่ สำหรับอยู่ระหว่างการดำเนินการทบทวนสิทธิ์ 2.4 แสนราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 ผู้ขอทบทวนสิทธิ์ 8 หมื่นราย จะได้รับการติดต่อจากทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์เพื่อนัดหมายยืนยันตัวตนและตรวจสอบการประกอบอาชีพตามที่ได้ลงทะเบียนไว้

กลุ่มที่ 2 ประมาณ 1 แสนราย เป็นผู้ขอทบทวนสิทธิ์ ซึ่งเคยได้รับการติดต่อจากทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์แล้ว แต่ไม่สามารถนัดพบได้หรือที่อยู่จริงในปัจจุบันไม่ตรงกับที่ได้ลงทะเบียนไว้ตอนขอทบทวนสิทธิ์ ทำให้ผู้พิทักษ์สิทธิ์ไม่สามารถเจอตัวได้

กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่ผู้พิทักษ์สิทธิ์ได้พยายามติดต่อไปหาแล้วหลายครั้งแต่ติดต่อไม่ได้จำนวน 6 หมื่นราย

 

ทั้งนี้ผู้ขอทบทวนสิทธิ์ในกลุ่มที่ 2 และ 3 กระทรวงการคลังจะมีการส่ง SMS แจ้งให้ทราบอีกครั้ง และให้ไปติดต่อที่สาขาธนาคารกรุงไทยที่สะดวกที่สุด เพื่อยืนยันตัวตนและการประกอบอาชีพ โดยนำบัตรประชาชนตัวจริง ไปแสดงพร้อมหลักฐานการประกอบอาชีพได้จนถึงวันที่ 29 พ.ค.

 

สำหรับกลุ่มผู้ผ่านเกณฑ์ 15 ล้านราย โอนเงินเยียวยาแล้ว 14.2 ล้านราย ส่วนที่เหลือจะโอนเงินเยียวยาได้ครบถ้วนทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้ โดยมีรอบการโอนวันที่ 21 พ.ค. จำนวน 2.3 แสนราย และวันที่ 22 พ.ค. จำนวน 4.4 แสนราย

 

ทั้งนี้ บัญชีของผู้รับจะต้องไม่มีปัญหาในเรื่องบัญชีไม่ตรงกับชื่อ-นามสกุลที่ลงทะเบียน บัญชีถูกปิด หรือไม่ได้ผูกพร้อมเพย์กับหมายเลขประจำตัวประชาชน ซึ่งจะเป็นเหตุให้การโอนเงินไม่สำเร็จ จำนวน 1 แสนราย ขอแนะนำให้ไปดำเนินการผูกพร้อมเพย์

 

“ผู้ผ่านเกณฑ์แล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องบัญชีสำหรับรับโอนเงินเยียวยา โปรดดำเนินการผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนโดยเร็ว ซึ่งจะเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุด โดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีก กระทรวงการคลังจะมีการตรวจสอบและโอนเงินให้ใหม่เป็นประจำทุกสัปดาห์” นายลวรณ กล่าว

 

ทั้งนี้ กลุ่มไม่ได้รับสิทธิ์ 7 ล้านราย จำแนกได้เป็นผู้ไม่ขอทบทวนสิทธิ์ 4.8 ล้านราย ผู้ไม่ผ่านการขอทบทวนสิทธิ์ 1 ล้านราย ผู้ยกเลิกการลงทะเบียนหรือยกเลิกการขอทบทวนสิทธิ์ 9 แสนราย และกลุ่มที่ขอข้อมูลการประกอบอาชีพเพิ่มเติม แต่ไม่ได้เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมภายในเวลาที่กำหนดประมาณ 3 แสนราย

 

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง