รีเซต

'ไบเดน' ยกเลิกคำสั่งแบนวีซ่ายุคทรัมป์ เปิดทาง 'ผู้ยื่นขอกรีนการ์ด' เข้าประเทศ

'ไบเดน' ยกเลิกคำสั่งแบนวีซ่ายุคทรัมป์ เปิดทาง 'ผู้ยื่นขอกรีนการ์ด' เข้าประเทศ
Xinhua
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:01 )
99
'ไบเดน' ยกเลิกคำสั่งแบนวีซ่ายุคทรัมป์ เปิดทาง 'ผู้ยื่นขอกรีนการ์ด' เข้าประเทศ

วอชิงตัน, 25 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (24 ก.พ.) โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกเลิกคำสั่งบริหารฉบับหนึ่งของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งสั่งห้ามการเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมายของสมาชิกครอบครัวพลเมืองและผู้พำนักอาศัยในสหรัฐฯ รวมถึงผู้รับสิทธิพำนักอาศัยในสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมายภายใต้โครงการลอตเตอรีวีซ่า (diversity visa lottery) หรือกรีนการ์ดลอตเตอรี

 

ไบเดนกล่าวว่ากรณีทรัมป์สั่งห้ามผู้ยื่นขอกรีนการ์ดและแรงงานต่างชาติชั่วคราวเข้าประเทศ ตลอดจนห้ามสมาชิกครอบครัวพลเมืองและผู้พำนักอาศัยถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ เข้ามาอยู่กับครอบครัว "ไม่ได้เพิ่มพูนผลประโยชน์แต่กลับส่งผลเสียต่อสหรัฐฯ" โดยเฉพาะอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อาศัยความรู้ความสามารถของคนจากทั่วโลก ทั้งยังปิดกั้นโอกาสยื่นขอหรือได้รับวีซ่าผู้อพยพผ่านโครงการลอตเตอรีวีซ่าประจำปีงบประมาณ 2020

 

ก่อนหน้านี้คณะบริหารชุดเก่าภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ขยายระยะเวลาบังคับใช้ชุดคำสั่งห้ามข้างต้น ซึ่งเดิมทีมีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. ถึงสองครั้ง โดยยืนกรานว่าคำสั่งนี้มีความจำเป็นต่อการปกป้องแรงงานชาวอเมริกันและตลาดแรงงานสหรัฐฯ ระหว่างเผชิญการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

"การรับเอาแรงงานที่ถือวีซ่าพำนักชั่วคราวประเภทต่างๆ เข้าประเทศอาจสร้างความเสี่ยงที่แรงงานในสหรัฐฯ ถูกปลดและเสียผลประโยชน์ ขณะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวหลังการระบาดของโรคโควิด-19" ทรัมป์ระบุในประกาศฉบับหนึ่งที่เผยแพร่เมื่อปีก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง