รีเซต

ลั่นปัญหา ศก. พาณิชย์แก้ลำพังไม่ได้ ต้องอาศัยกระทรวงอื่นด้วย ย้ำห้ามขึ้นราคาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด

ลั่นปัญหา ศก. พาณิชย์แก้ลำพังไม่ได้ ต้องอาศัยกระทรวงอื่นด้วย ย้ำห้ามขึ้นราคาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด
มติชน
9 มีนาคม 2565 ( 13:54 )
13
ลั่นปัญหา ศก. พาณิชย์แก้ลำพังไม่ได้ ต้องอาศัยกระทรวงอื่นด้วย ย้ำห้ามขึ้นราคาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด

‘จุรินทร์’ ย้ำปัญหา ศก. พณ.แก้โดยลำพังไม่ได้ ต้องอาศัยกระทรวงอื่นด้วย สั่งตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์โลก ทั้งราคาน้ำมัน-ปุ๋ยที่ต้องนำเข้าจากรัสเซีย

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงไปศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และที่ชัดเจนที่มีผลกระทบแล้วคือราคาน้ำมันที่จะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งและต้นทุนการผลิตสินค้า แต่คณะรัฐมนตรี ได้มีมติปรับภาษีสำหรับน้ำมันที่จะนำไปใช้ในการผลิตไฟฟ้า เพื่อช่วยตรึงราคาต้นทุนส่วนหนึ่งบ้าง

 

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าบางปัญหานั้น ลำพังเพียงกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด เพราะจะต้องอาศัยการทำงานร่วมกับกระทรวงอื่นๆ เช่น มหาดไทย, เกษตรฯ, กลาโหม เป็นต้น แต่ยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์ทุกวัน โดยมีปลัดกระทรวงเป็นประธาน ซึ่งปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ยังเป็นที่น่ากังวล เพราะยังไม่ทราบว่าสถานการณ์จะสิ้นสุดเมื่อใด แต่กระทรวงก็ได้ออกประกาศตรึงราคาสินค้าจำเป็น 18 หมวด รวมถึงอาหารสดที่ห้ามขึ้นราคาโดยไม่จำเป็น ซึ่งการดำเนินการกล่าวก็ประสบความสำเร็จ เพราะพาณิชย์จังหวัดหลายจังหวัดได้รายงานสถานการณ์ราคาอาหาร และสินค้าในพื้นที่ได้ปรับตัวลง

 

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า หลังจากราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นก็ยังต้องติดตามต่อ รวมถึงยังจะมีปัญหาอื่นๆ ที่ตามมา เช่น ราคาปุ๋ย ที่ประเทศไทยต้องนำเข้าจากรัสเซีย เมื่อรัสเซียไม่อนุญาตส่งออกทั่วโลกก็จะกระทบต่อเกษตรกรมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งได้สั่งการให้วอร์รูมหารือร่วมกับกระทรวงอื่นๆ เพื่อบูรณาการการช่วยเหลือแล้ว รวมถึงอาหารสัตว์บางชนิดที่ไทยต้องนำเข้าจากยูเครนก็ได้สั่งการไปแล้วเช่นเดียวกัน เพื่อจะคลี่คลายปัญหาดังกล่าวภายในประเทศอย่างไร เพื่อให้กระทบต่อปศุสัตว์น้อยที่สุด และยังอาจมีปัญหาการขนส่ง ที่อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางและอาจกระทบต่อต้นทุน จึงจะต้องแก้ไขไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ยังห้ามขึ้นราคาโดยไม่จำเป็นทุกชนิด และหวังว่าจะบรรเทาสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศได้มากที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง