รีเซต

หนองบัวลำภู ของบสร้างศูนย์เด็กเล็ก 'ใช้เรียนชั่วคราว' จ่อติดวงจรปิด 'เพิ่ม' จนท.ดูแล

หนองบัวลำภู ของบสร้างศูนย์เด็กเล็ก 'ใช้เรียนชั่วคราว' จ่อติดวงจรปิด 'เพิ่ม' จนท.ดูแล
มติชน
10 พฤศจิกายน 2565 ( 13:02 )
30
หนองบัวลำภู ของบสร้างศูนย์เด็กเล็ก 'ใช้เรียนชั่วคราว' จ่อติดวงจรปิด 'เพิ่ม' จนท.ดูแล

หนองบัวลำภู สพป.เขต 2 ประเมินงบประมาณ ใช้ปรับปรุง ‘ห้องสมุด’ โรงเรียนบ้านหนองกุงศรีโพธิ์ศรีสมพร สร้างเป็นห้องเรียน ‘ศูนย์เด็กเล็ก’ ชั่วคราว รับเปิดเทอม 1 ธันวาคมนี้ ส่วน อบต.อุทัยสวรรค์ ตั้งงบ ขอ สพฐ. 470,000 บาท เตรียมติดกล้องวงจรปิด เพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจตราดูแล ด้าน พมจ.แจง ญาติเริ่มทำใจได้ 

 

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายปฏิวัต สมันต์ศรี รอง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 เปิดเผยว่า จากที่ได้เดินทางมารับหน้าที่ รอง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 และรับผิดชอบพื้นที่ อ.นากลาง หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิง ที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ แล้ว ในส่วนของ สำนักงานเขตพื้นที่หนองบัวลำภู เขต 2

 

โดยก่อนหน้านี้ นายวรรณชัย บุสนาม ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 ได้มอบหมายให้ นายธเนศ ตรีพงษ์ รอง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในเรื่องการประสานการช่วยเหลือกับ ทาง อบต.อุทัยสวรรค์ ซึ่งต่อมาได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบสถานที่ จากการขอใช้พื้นที่ของโรงเรียนบ้านหนองกุงศรีโพธิ์ศรีสมพร สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 ร่วมกับ ครูช่างวิทยาลัยเทคนิคหนองบัวลำภู ปลัด อบต.อุทัยสวรรค์ พม.จังหวัดหนองบัวลำภู โยธาจังหวัดและผังเมืองฯ ลงพื้นที่ ประมาณการค่าใช้จ่ายเพื่อจัดทำคำของบประมาณ จาก สพฐ.

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงศึกษาธิการ โดย เลขา สพฐ.ได้แจ้งผ่านมา ทางศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู ในการที่จะให้การช่วยเหลือ การปรับปรุงซ่อมแซม อาคารห้องสมุดโรงเรียนบ้านหนองกุงศรีโพธิ์ศรีสมพร เพื่อเป็นอาคารเรียนชั่วคราว สำหรับ เด็กอนุบาล อบต.อุทัยสวรรค์ ซึ่งจะเปิดเรียน ในวันที่ 1 ธันวาคม 2565 นี้

 

โดยเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทาง สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 ได้ส่งคำของบประมาณจากการประมาณการค่าใช้จ่าย ในการจัดทำห้องน้ำห้องส้วม พื้นห้องเรียน ประตู หน้าต่าง ระบบไฟฟ้า ฝ้าเพดาน หลังคาที่รั่ว คิดประมาณการค่าใช้จ่ายตั้งงบประมาณไป 470,000 บาท

 

ซึ่งตอนนี้ ทาง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 แจ้งว่า ทางต้นสังกัดได้รับเรื่องที่ส่งไปแล้ว ก็คงรอการอนุมัติ เพื่อดำเนินการให้ทันเปิดเรียน ซึ่งทราบข้อมูลว่า ห้องเรียนชั่วคราวแห่งนี้ จะมีพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะส่งบุตรหลานมาเข้าเรียน ประมาณ 62 คน

 

นอกจากนั้น ในส่วนเรื่องมาตรการความปลอดภัยของโรงเรียนในพื้นที่ สพป.หนองบัวลำภู เขต 2 ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุนั้น ทาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้เน้นย้ำให้ โรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของ สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ โดยมีเป้าหมายที่ นักเรียน ครูและบุคลาการทางการศึกษา ได้รับการปกป้อง คุ้มครองดูแล ช่วยเหลือเยียวยา ความมั่นคงและปลอดภัย

 

ด้าน นายดนัยโชค บุญโสม นายก อบต.อุทัยสวรรค์ ได้กล่าวว่า ในส่วนของความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ จะมีทหารเข้ามาช่วยในการปรับปรุงห้องสมุดของโรงเรียนบ้านหนองกุงศรีโพธิ์ศรีสมพร เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้พูดคุยกันในส่วนของวันเวลา เมื่อทำเสร็จ

 

สิ่งที่ทาง อบต.จะต้อง ดูแลเป็นพิเศษคือ ในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมจากที่ของโรงเรียนมีอยู่ มีการจัด ให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาช่วยดูแลเด็ก เพื่อให้เกิดความสบายใจ กับพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะส่งบุตรหลานมาเข้าเรียน ซึ่งจากการประชุมพูดคุยกับผู้ที่มีลูกหลานอยู่ในวัยเรียนก็พร้อมที่จะนำลูกหลานมาเรียนเหมือนเดิม

 

ขณะที่ นางรัตนมณี ฮวดเส็ง พมจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดก็ได้ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้ เราได้ดูแลครอบครัวใน 5 มิติ คุณภาพชีวิต อบรม อพม.ในพื้นที่เพื่อให้เข้าไปรายครอบครัว ซึ่งตอนนี้ การวางแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในครัวเรือน อย่างองค์รวมทุกมิติ เราทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานทำหน้าที่สร้างกลไก ที่สามารถนำบริการภาครัฐ ลงสู่กลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างรวดเร็ว เป็นธรรม ส่วนในเรื่องของสภาพจิตใจของครอบครัวญาติพี่น้องผู้สูญเสียนั้น ดีขึ้น ทำใจได้ ยอมรับได้ แต่ก็ยังมีสะเทือนใจอยู่บ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง