รีเซต

ไม่มีเตียงโควิด VIP ปชช.ใช้ประกันสุขภาพส่วนตัวได้ อนุทิน ยันยอดติดเชื้อของจริง!

ไม่มีเตียงโควิด VIP ปชช.ใช้ประกันสุขภาพส่วนตัวได้ อนุทิน ยันยอดติดเชื้อของจริง!
มติชน
10 มกราคม 2565 ( 14:14 )
27
ไม่มีเตียงโควิด VIP ปชช.ใช้ประกันสุขภาพส่วนตัวได้ อนุทิน ยันยอดติดเชื้อของจริง!

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า สำหรับเรื่องยา เวชภัณฑ์ต่างๆ เตียงรวมถึงเตียงก็ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่ แต่จะเน้นว่า กลุ่มไม่มีอาการหรืออาการน้อยให้รักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือ ศูนย์ดูแลในชุมชน (Community Isolation) เพื่อกันเตียงไว้สำหรับคนมีอาการมากและต้องการการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) จริงๆ นอกจากนี้ ปลัด สธ.ยังได้จัดเตรียม รพ.สนาม ไว้หลายแห่ง ซึ่งขณะนี้ปลัด สธ.ได้มีการรายงานว่ายังไม่พบปัญหาอะไร

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกระแสกันเตียงไว้สำหรับกลุ่มวีไอพี (VIP) นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีการกันเตียง ผู้ที่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อยก็จะเน้นรักษาแบบ HI/CI ส่วนกรณีคนที่มีประกันสุขภาพอาจจะมีการเพิ่มสิทธิพิเศษ เช่น เรื่องห้อง อะไรต่างๆ ได้ แต่การรักษาโรคพื้นฐานทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ขณะนี้ ได้กำชับให้เข้มงวดเรื่องการครองเตียง ไม่ให้มีการเกณฑ์คนไปรักษาเพียงเพื่อหวังได้รับการเบิกจ่ายมากขึ้น ซึ่งรวมทั้งรพ.เอกชน ด้วย ต้องดำเนินการทุกอย่างให้เหมาะสม เราจ่ายตามไกด์ไลน์

 

เมื่อถามย้ำถึงกรณีประชาชนไม่มีอาการแต่ต้องการเข้ารับการรักษาเพื่อหวังเคลมประกันสุขภาพโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า การรักษาเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ และเป็นไปตามไกด์ไลน์ที่ออกโดยกรมการแพทย์ว่าอาการเช่นใด จึงเข้ารับการรักษาใน รพ. ย้ำว่า รัฐมีมาตรฐานแนวทางการดูแลผู้ป่วยอยู่

 

เมื่อถามอีกว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สธ. รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่า ความเป็นจริง นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีข้อมูล ก็ขอให้นำมาแสดง เพราะ สธ.ไม่มีการรายงานต่ำกว่าข้อมูลจริง

 

“เรารายงานตามข้อมูลเครือข่ายเฝ้าระวังโรคอยู่แล้ว ไม่มีใครติดตามข้อมูลได้มากเท่า สธ.แล้ว และตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยปิดบังข้อมูล หรือยักย้ายถ่ายเทข้อมูล เพราะการพูดความจริงจะมีผลต่อการวางนโยบายในการแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง