คลื่น 5G รั่วไหล อาจทำให้การพยากรณ์อากาศคลาดเคลื่อน

คลื่น 5G รั่วไหล อาจทำให้การพยากรณ์อากาศคลาดเคลื่อน
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 11:18 )
64
คลื่น 5G รั่วไหล อาจทำให้การพยากรณ์อากาศคลาดเคลื่อน

แม้เทคโนโลยี 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทุกเทคโนโลยีล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของเทคโนโลยี 5G นั้น คือการรั่วไหล่ของสัญญาณที่อาจกระทบต่อการพยากรณ์อากาศได้


ที่มาของภาพ https://www.androidinfotech.com/att-expands-5g-28-cities/

เทคโนโลยี 5G จะมีการรับส่งข้อมูลผ่านช่วงคลื่นความถี่ที่สูงขึ้นกว่าเดิมเรียกว่าช่วงคลื่น mmWave (Millimeterwave) ทำให้อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ดีขึ้นและรองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อในระบบได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะพร้อมใช้อย่างจริงจังในอีก2-3 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยRutgers ได้ทำการตรวจสอบจุดปล่อยสัญญาณ 5G พบว่ามีคลื่น “รั่วไหล” ออกสู่สิ่งแวดล้อม คลื่นเหล่านี้จะรบกวนการตรวจจับปริมาณไอน้ำในอากาศของดาวเทียมซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาต้องพึ่งพาการทำงานของดาวเทียมในการพยากรณ์อากาศหากไอน้ำถูกรบกวนด้วยคลื่นรั่วไหลเหล่านี้ อาจทำให้การพยากรณ์คลาดเคลื่อนได้


ผลกระทบต่อการพยากรณ์อากาศ จากการรั่วไหลของคลื่น 5G
ที่มาของภาพ https://scitechdaily.com/5g-wireless-may-lead-to-inaccurate-weather-forecasts-due-to-radiation-leakage/

ยิ่งไปกว่านั้นคุณลองคิดดูว่าการพยากรณ์อากาศ มิใช่แค่คาดการณ์วันฝนตก หากแต่ยังรวมถึงการพยากรณ์การเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและทอร์นาโดอีกด้วยสำหรับประเด็นนี้คงต้องรอความเห็นจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าคลื่น 5G นั้นส่งผลกระทบต่อการพยากรณ์มากน้อยแค่ไหน หากกระทบมากคงต้องยกเครื่องวิธีกระจายสัญญาณกันเสียใหม่แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Scitechdaily

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง