รีเซต

SpaceX เตรียมทดสอบยานอวกาศ Starship เดือนกุมภาพันธ์นี้

SpaceX เตรียมทดสอบยานอวกาศ Starship เดือนกุมภาพันธ์นี้
TNN ช่อง16
11 มกราคม 2566 ( 13:42 )
29
SpaceX เตรียมทดสอบยานอวกาศ Starship เดือนกุมภาพันธ์นี้

อีลอน มัสก์ ผู้บริหารบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เปิดเผยกำหนดการทดสอบยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) ล่าสุดว่าจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเป็นการทดสอบจรวดนำยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) เดินทางขึ้นสู่วงโคจรของโลกโดยไม่มีนักบินอวกาศอยู่ภายในยานเพื่อเป็นการทดสอบและประเมินประสิทธิภาพของยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) ยานอวกาศรุ่นใหม่ของบริษัท


"เรามีโอกาสที่จะทดสอบในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นช่วงเดือนมีนาคม" อีลอน มัสก์ เปิดเผยกำหนดการคล่าว ๆ ผ่านทางทวิตเตอร์


ปัจจุบันบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) อยู่ในระหว่างการพัฒนาจรวดซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) และยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) ยานอวกาศลำนี้ถูกออกแบบและวางเป้าหมายให้สามารถใช้ได้ในหลากหลายภารกิจ เช่น ภารกิจส่งดาวเทียมและนักบินอวกาศในวงโคจรของโลก ภารกิจส่งมนุษย์เดินทางไปดวงจันทร์และภารกิจส่งมนุษย์เดินทางไปดาวอังคาร


ยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship)ใช้การออกแบบที่ซับซ้อนหลังเสร็จสิ้นภารกิจอวกาศ ยานสามารถเดินทางกลับโลกเพื่อนำมาใช้งานใหม่ได้แบบเดียวกับกระสวยอวกาศในอดีต การส่งยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) ขึ้นสู่อวกาศจะต้องใช้จรวดซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) ในการขนส่ง เมื่อนำยานอวกาศและจรวดมาเชื่อมต่อกันจะมีความสูงรวม 120 เมตร โดยบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้สร้างฐานปล่อยจรวดที่มีแขนหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ใช้ยกยานอวกาศขึ้นไปประกอบกับจรวด รวมไปถึงใช้ในการดักจับยานอวกาศกลางอากาศขณะเดินทางกลับโลกเข้าใกล้พื้นที่ฐานลงจอด


อย่างไรก็ตามในการทดสอบที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คาดว่าบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) วางแผนให้จรวดซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) ทิ้งตัวเองลงมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) จะเดินทางขึ้นสู่อวกาศและโคจรเกือบรอบโลกก่อนลงจอดกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องจากเป็นภารกิจทดสอบครั้งแรกจึงไม่ใช้แขนหุ่นยนต์ดักจับยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) กลางอากาศที่มาของข้อมูล Space

ที่มาของรูปภาพ SpaceX

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง