อินเดียกระอัก! ผู้ป่วยโควิด-19 ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ

อินเดียกระอัก! ผู้ป่วยโควิด-19 ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ
TNN ช่อง16
15 กันยายน 2563 ( 11:32 )
76
อินเดียกระอัก! ผู้ป่วยโควิด-19 ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ

วันนี้( 15 ก.ย.63) อินเดียยอมเสี่ยงเปิดเศรษฐกิจและให้ประชาชนกลับไปทำงานได้ ทั้งๆที่ ไวรัสโควิด-19 ยังคงระบาดรุนแรงและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในเมืองขนาดเล็กต่างๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศแล้วมากกว่า 4.8 ล้านราย สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสัปดาห์เดียว อินเดียมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นประมาณ 600,000 ราย และมากกว่า 90,000 รายในวันเสาร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว 

สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้โรงพยาบาลมิสเตอร์ เซเธียส์ เอสเอส และศูนย์วิจัย (Mr Sethia’s SS Hospital and Research Centre) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 50 เตียง ในเมืองภีวันที ชานเมืองมุมไบ 

ศูนย์กลางธุรกิจของอินีเดีย ใช้ถังออกซิเจนเหลวหมดไปแล้ว 2 ถัง จากจำนวนที่มีอยู่ 4 ถัง ขณะเดียวกันเตียงผู้ป่วย 44 เตียงจากทั้งสิ้น 50 เตียงของโรงพยาบาลแห่งนี้ก็ถูกยึดโดยผู้ป่วยโควิดไปเรียบร้อยแล้วและผู้ป่วยจำนวนมากก็ต้องการออกซิเจนจากถังผ่านทางท่อ เพื่อช่วยในการหายใจ 

ส่วนถังออกซิเจนขนาดเล็กก็จะหมดใน 6 ชั่วโมง จากปกติที่เคยหมด 9 ชั่วโมง เนื่องจากผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้โรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์จำนวนเกือบทุกอย่าง

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ได้รับเครื่องช่วยหายใจประชาชนบางคน แม้ไม่มีหลักฐานป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจแต่ก็พบมีระดับออกซิเจนต่ำจนอยู่ในระดับอันตราย ซึ่งเรียกว่าภาวะขาดออกซิเจนแบบเงียบเป็นกลุ่มป่วยอาการวิกฤตที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเช่นกัน

ขณะนี้ มีโรงงานประมาณ 500 แห่งทั่วอินเดียกำลังเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจให้เพียงพอกับความต้องการ

จนถึงวันนี้อินเดียมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 แล้วมากกว่า 79,000 ราย อัตราการเสียชีวิตอาจพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะการขาดแคลนออกซิเจน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 4 รายในโรงพยาบาล ในรัฐมัธยประเทศ ภาคกลางของประเทศ เพราะการขาดแคลนออกซิเจน ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลออกมาปฏิเสธเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง