อินโดฯ อ่วม 'แผ่นดินไหว-น้ำท่วม' ไร้ที่อยู่เฉียด 7 หมื่น ดับแล้ว 96

อินโดฯ อ่วม 'แผ่นดินไหว-น้ำท่วม' ไร้ที่อยู่เฉียด 7 หมื่น ดับแล้ว 96
สำนักข่าวซินหัว
18 มกราคม 2564 ( 13:56 )
32
อินโดฯ อ่วม 'แผ่นดินไหว-น้ำท่วม' ไร้ที่อยู่เฉียด 7 หมื่น ดับแล้ว 96

จาการ์ตา, 18 ม.ค. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (18 ม.ค.) สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและเหตุน้ำท่วมทางตอนกลางของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 96 ราย และมีประชาชนต้องอพยพไปอาศัยในสถานพักพิงอีกเกือบ 70,000 ราย

 

ราดิเตีย จาติ โฆษกสำนักงานฯ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 81 รายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด และเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่เกิดขึ้นตามมา ที่จังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) และวันศุกร์ (15 ม.ค.) นอกจากนี้ในจังหวัดกาลิมันตันใต้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย หลังเกิดเหตุอุทกภัยเมื่อวันที่ 14 ม.ค. เพราะมีฝนตกหนัก

 

เหตุแผ่นดินไหวทำให้ประชาชนราว 28,000 รายต้องอพยพไปอาศัยในศูนย์อพยพ 25 แห่งในเมืองมามูจู และเขตมาเจเนของจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก ขณะที่เหตุน้ำท่วมทำให้ประชาชนอีกเกือบ 40,000 รายต้องย้ายไปอาศัยในศูนย์พักพิงในจังหวัดกาลิมันตันใต้

 

โฆษกกล่าวว่า จำนวนบ้านที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวเพิ่มขึ้นเป็น 1,150 หลังในเขตมาเจเน และมีตึกโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายอีก 5 แห่ง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเสี่ยงจากเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ได้รับผลกระทบ

 

โดนิ โมนาร์โด หัวหน้าสำนักงานฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กับผู้อพยพเพื่อสกัดการแพร่ระบาด และที่พักพิงสำหรับผู้ไร้บ้านจะถูกจัดให้แยกออกจากกัน

 

"เจ้าหน้าที่จะทดสอบสารก่อภูมิต้านทานเพื่อทำให้มั่นใจว่าไม่มีผู้อพยพคนใดติดเชื้อโควิด-19" โมนาร์โดกล่าว

 

ขณะเดียวกันในจังหวัดกาลิมันตันใต้ เหตุน้ำท่วมทำให้มีบ้านเรือนจมน้ำเกือบ 25,000 หลัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนับตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค. และดำเนินการประเมินความเสี่ยงในพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง