รีเซต

สธ.ระอุ! ครู-ผปค. ร้องเลิกตรวจ ATK-สวมหน้ากาก ไป ร.ร. จี้ทำโควิดเป็นโรคประจำถิ่น

สธ.ระอุ! ครู-ผปค. ร้องเลิกตรวจ ATK-สวมหน้ากาก ไป ร.ร. จี้ทำโควิดเป็นโรคประจำถิ่น
มติชน
18 มกราคม 2565 ( 13:40 )
58
สธ.ระอุ! ครู-ผปค. ร้องเลิกตรวจ ATK-สวมหน้ากาก ไป ร.ร. จี้ทำโควิดเป็นโรคประจำถิ่น

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 18 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) น.ส.นัทธมน ตั้งบุญธินา ในฐานะครู และตัวแทนกลุ่มผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อน นำกลุ่มตัวแทนจำนวนหนึ่งเดินทางมาเรียกร้องผู้บริหาร สธ. ขอให้ยกเลิกการตรวจโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ในเด็กนักเรียน และผู้ใหญ่ รวมทั้งการยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

 

น.ส.นัทธมน กล่าวว่า ที่ผ่านมา พวกตนได้รับผลกระทบจากนโยบายมาตรการของ สธ.ที่ให้โรงเรียนบังคับนักเรียนตรวจ ATK ทั้งที่ไม่มีความจำเป็น ลูกหลานพวกเราต้องทนเจ็บจากการแยงจมูก จากการตรวจ เราเป็นพ่อแม่ เมื่อลูกเจ็บเราก็เจ็บ ขณะเดียวกันการสวมหน้ากากอนามัยก็ไม่ควรบังคับ ควรให้เป็นความสมัครใจการสวมหน้ากากอนามัย ใครอยากสวมก็สวม

 

“พวกเราอดทนกันมานาน 2 ปีกว่า ที่ผ่านมา ลูกหลานเรียนออนไลน์ตลอด เราก็อดทน แต่เมื่อเปิดให้เรียนกลับให้มีการตรวจ ATK เกิดนโยบายที่ขัดขวางการศึกษา ที่สำคัญประชาชนทั่วไปที่สุขภาพแข็งแรงยังต้องตรวจอีก ซึ่งขัดแย้งกับการที่ สธ.บอกว่าจะเป็นโรคประจำถิ่น” น.ส.นัทธมน กล่าว

 

น.ส.นัทธมน กล่าวว่า จึงขอให้ยุติการบังคับตรวจ ATK ในเด็กและประชาชนทุกคน ให้ปฏิบัติต่อโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ใครมีอาการป่วยจึงตรวจหรือรักษา ใครไม่ป่วยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ให้ยุติการบังคับสวมหน้ากากโดยให้สวมแบบเป็นทางเลือกโดยสมัครใจ ให้เร่งเปิดประเทศโดยไม่สร้างเงื่อนไขกีดกันนักท่องเที่ยว และเร่งทำการฟื้นฟูเศรษฐกิจทุกช่องทางโดยด่วน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สธ.ไม่ได้บังคับแต่ออกเป็นมาตรการขอความร่วมมือเรื่องการตรวจ ATK ในเด็กหรือไม่ ปรากฏว่าตัวแทนผู้ปกครองต่างตะโกนว่า การออกนโยบายเช่นนี้ไม่ใช่บังคับ แล้วเรียกว่าอะไร นี่คือ การบังคับแล้ว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง