รีเซต

ปธน.อินโดนีเซีย อาสาฉีดวัคซีนต้านโควิดคนแรกของปท. ลั่นให้ปชช.ฉีดฟรี

ปธน.อินโดนีเซีย อาสาฉีดวัคซีนต้านโควิดคนแรกของปท. ลั่นให้ปชช.ฉีดฟรี
มติชน
17 ธันวาคม 2563 ( 17:29 )
65
ปธน.อินโดนีเซีย อาสาฉีดวัคซีนต้านโควิดคนแรกของปท. ลั่นให้ปชช.ฉีดฟรี

เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ขันอาสาที่จะรับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศเอง พร้อมประกาศจะทำการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชาชนฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในการประกาศผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนช่องยูทูบของทำเนียบรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม หลังจากอินโดนีเซียได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่บริษัทซิโนแวค ไบโอเอ็นเทคของจีน เป็นผู้พัฒนาขึ้น ในล็อตแรกจำนวน 1.2 ล้านโดสเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา และอินโดนีเซียยังจะได้รับวัตถุดิบในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีก 15 ล้านโดส จากซิโนแวคในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้

 

อย่างไรก็ดีวัคซีนต้านโควิดของซิโนแวค ซึ่งมีชื่อว่า โคโรนาแวค ยังคงอยู่ในกระบวนการทดลองทางคลินิกในขั้นสุดท้ายทั้งในประเทศอินโดนีเซีย บราซิล ชิลี และตุรกี

 

ขณะที่ผลสำรวจของรัฐบาลอินโดนีเซียในเดือนกันยายนชี้ว่า ชาวอินโดนีเซียร้อยละ 65 ยินดีที่จะฉีดวัคซีนต้านโควิด แต่มีเพียงร้อยละ 35 เท่านั้นที่บอกว่าต้องการฉีดวัคซีนโดยยินดีที่จะออกค่าใช้จ่ายเองด้วย

 

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินโดนีเซียมีแผนที่จะฉีดวัคซีนให้ฟรีแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทหารและตำรวจ ตลอดจนข้าราชการพลเรือน จำนวนราว 32 ล้านคน โดยประชาชนที่เหลือจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองในการรับวัคซีน แผนการดังกล่าวของรัฐบาลนายวิโดโดตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณอย่างหนัก ซึ่งบางคนยกตัวอย่างหลายประเทศที่ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับประชาชนฟรี เป็นผลให้ล่าสุดประธานาธิบดีวิโดโดกล่าวว่าหลังจากได้รับฟังประชาชน และประเมินสถานะเงินคงคลังของรัฐบาลใหม่แล้ว ตนสามารถพูดได้ว่าจะทำการแจกวีคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง