จ.เลย ไข้เลือดออกพุ่ง 4 เดือนยอดคนป่วย 107 ราย

จ.เลย ไข้เลือดออกพุ่ง 4 เดือนยอดคนป่วย 107 ราย
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 08:56 )
274
1
จ.เลย ไข้เลือดออกพุ่ง 4 เดือนยอดคนป่วย 107 ราย

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่า ในขณะนี้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ในจังหวัดเลย ได้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ เริ่มมีฝนตกเป็นบางวันและบางพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะหรือเศษใบไม้ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง จึงขอให้ประชาชนได้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนที่พักอาศัย และป้องกันไม่ให้ยุงกัด

 

จากข้อมูลของงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 27 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้ว 107 ราย พบมากที่อำเภอหนองหิน 30 ราย อำเภอเมืองเลย 22 ราย อำเภอภูกระดึง 19 ราย และอำเภอนาด้วง 8 ราย โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส มียุงลายเป็นพาหะ ติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย โรคไข้เลือดออกเมื่อได้รับเชื้อจากยุงลายกัด ภายใน 1– 7 วัน จะเริ่มมีไข้ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง หรืออาจมีอาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล อาจช็อคและเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ยังกล่าวย้ำอีกว่า หากมีคนเจ็บป่วยในบ้าน โดยเฉพาะมีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน พบจุดเลือดออกตามตัวต้องรีบไปตรวจยังสถานบริการสาธารณสุขทันที ห้ามซื้อยารับประทานเองโดยเด็ดขาด จึงขอให้ท่านได้ช่วยกันดูแลบ้านและบริเวณบ้านอย่าให้มี แหล่งเพาะพันธุ์ยุง และนอนกลางมุ้งทุกครั้ง สำรวจมุ้งลวดถ้าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง