เปิดแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดสเดือน ก.ค. แต่ละจังหวัดรับเท่าไหร่เช็กเลย!

เปิดแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดสเดือน ก.ค. แต่ละจังหวัดรับเท่าไหร่เช็กเลย!
TNN ช่อง16
18 มิถุนายน 2564 ( 15:34 )
27
เปิดแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดสเดือน ก.ค. แต่ละจังหวัดรับเท่าไหร่เช็กเลย!

วันนี้( 18 มิ.ย.64) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,058 ราย ประกอบด้วย

- ผู้ติดเชื้อในประเทศจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 2,044 ราย

- ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 19 ราย โดยมีต้นทางจากเอธิโอเปีย 3 ราย มาเลเซีย 2 ราย ตุรกี 1 ราย และกัมพูชา 13 ราย โดยยังมีการลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ 5 ราย

- มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย ชาย 11 ราย หญิง 11 ราย อายุเฉลี่ย 32-95 ปี ปัจจัยเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคมาจากโรคประจำตัว

ในช่วงหนึ่งนพ.ทวีศิลป์ ยังได้รายงานถึงการจัดสรรและจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่า ที่ประชุม ศบค.พิจารณาแผนการจัดสรรและจัดหาวัคซีนโควิดในแต่ละจังหวัดตามที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอ 

โดยเริ่มจากการจัดสรรวัคซีนเดือนกรกฎาคม 2564 โดยเป้าหมายให้บริการวัคซีน 10 ล้านโดส 

-พิจารณาจัดสรรวัคซีนดังกล่าวให้แก่ผู้ที่จองฉีดวัคซีนล่วงหน้าในระบบ “หมอพร้อม” คือ กลุ่มผู้สูงอายุ/ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ต้องได้รับก่อน

-พิจารณาให้กรุงเทพมหานครได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 5 ล้านโดส ภายในเดือนกรกฎาคม 

-พิจารณาให้ภูเก็ตได้รับวัคซีนเข็ม 2 อย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในกรกฎาคมเช่นกัน

1. พื้นที่สีแดงเข้ม จะเน้นจังหวัดที่มีการระบาดโควิดสูง คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี และ จังหวัดที่เปิดการท่องเที่ยว คือ ภูเก็ต

2. พื้นที่สีส้ม มี 23 จังหวัด เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือมีความเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ภายหลังการระบาด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ตาก หนองคาย สระแก้ว ระนอง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี(อ.เกาะสมุย) พังงา และกระบี่ ส่วนจังหวัดที่เหลือ 49 จังหวัดจะได้อีกระดับหนึ่ง

สำหรับเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนในแต่ละจังหวัด ข้อมูล ณ วันที่ 18 มิถุนายน 2564 จากเป้าหมายวัคซีน 10 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคม 2564 ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 จังหวัดที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดในระดับควบคุมสูงสุด เข้มงวด และจังหวัดเศรษฐกิจท่องเที่ยว 5 จังหวัด ได้วัคซีนร้อยละ 30 ดังนี้

-กรุงเทพมหานคร(รวม ทปอ. และประกันสังคม) จำนวน 2.5 ล้านโดส

-นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ จำนวน 6 แสนโดส

-ภูเก็ต จำนวน 2 แสนโดส

กลุ่มที่ 2 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือมีความเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมรอง รับสถานการณ์ภายหลังการระบาดจำนวน 23 จังหวัด ได้ร้อยละ 25 รวม 2.5 

ล้านโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 1 แสนโดส)

กลุ่มที่ 3 จังหวัดที่เหลือของประเทศไทย 49 จังหวัด (เฉลี่ยจังหวัดละ 7 หมื่นโดส)  ร้อยละ 35 จำนวน 3.5 ล้านโดส 

กลุ่มที่ 4 อื่นๆ ได้แก่หน่วยฉีดส่วนกลาง องค์กรภาครัฐ และสำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาด ร้อยละ 10 จำนวน 1 ล้านโดส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง