รีเซต

รัสเซียเมินเสียงวิจารณ์เดินหน้าผลิตวัคซีนโควิด-19 แล้ว

รัสเซียเมินเสียงวิจารณ์เดินหน้าผลิตวัคซีนโควิด-19 แล้ว
TNN ช่อง16
16 สิงหาคม 2563 ( 12:53 )
105
รัสเซียเมินเสียงวิจารณ์เดินหน้าผลิตวัคซีนโควิด-19 แล้ว

วันนี้ ( 16 ส.ค. 63 )รัฐบาลรัสเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ได้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ชุดแรกแล้ว หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศว่า รัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด ซึ่งการประกาศของปูตินเกี่ยวกับวัคซีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็ได้รับคำเตือนจากบรรดานักวิทยาศาสตร์และองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งบอกว่า รัสเซียยังจำเป็นต้องคิดทบทวนเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน


กระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่อ้างโดยสำนักข่าวรัสเซียว่า วัคซีนไวรัสโควิด-19 ชุดแรก ที่พัฒนาโดยศูนย์วิจัย “กามาเลยา” เริ่มผลิตแล้ว ซึ่งประธานาธิบดีปูติน กล่าวว่า วัคซีมีความปลอดภัย และหนึ่งในลูกสาวของตัวเขาเอง ได้รับวัคซีนแล้วด้วย แม้ว่าการทดลองทางคลินิกจะยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ และการทดลองในขั้นตอนสุดท้าย ที่เกี่ยวข้องกับอาสาสมัครผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คน เพิ่งเริ่มต้นในสัปดาห์นี้ 


ด้านบรรดานักวิทยาศาสตร์ชาติตะวันตก เคลือบแคลงสงสัย หลายคนเดือนว่าการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเกินไปในการผลิตวัคซีนจะเป็นอันตรายอย่างมาก แต่รัสเซียก็ประณามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวว่าเป็นความพยายามบ่อนทำลายการวิจัยของรัสเซีย 


วัคซีนต้านโควิดของรัสเซีย เรียกว่า “สปุตนิก วี” หรือสปุตนิก 5” ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามดาวเทียมในยุคสหภาพโซเวียต ที่ปล่อยขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกในปี พ.ศ.2500 โดยวัคซีนตัวนี้ พัฒนาโดยสถาบันวิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยา “กามาเลยา” ในกรุงมอสโก ร่วมมือกับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย 


อะเล็กซานเดอร์ กินต์สเบิร์ก ผู้อำนวยการสถาบัน กามาเลยา กล่าวกับสำนักข่าวทาสส์ เมื่อวันเสาร์ว่า อาสาสมัครที่เข้าร่วมในการทดลองขั้นตอนสุดท้ายเพื่อประเมินถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพ จะได้รับการฉีดวัคซีน 2 ครั้ง 


รัสเซียยังแถลงด้วยว่า การผลิตเชิงอุตสาหกรรม คาดกว่าจะเริ่มได้จากเดือนกันยายนนี้ และว่ามีแผนที่จะผลิต 5 ล้านโดสต่อเดือน ภายในเดือนธันวาคม หรือไม่ก็เดือนมกราคม

สำหรับรัสเซีย มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วมากกว่า 917,000 คน สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐ, บราซิลและอินเดีย ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 15,585 คน  


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonlineยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง