อนุทิน ชี้พบแรงงานเมียนมาติดโควิด-19 ไม่เหนือความคาดหมาย

อนุทิน ชี้พบแรงงานเมียนมาติดโควิด-19 ไม่เหนือความคาดหมาย
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 15:29 )
44
อนุทิน ชี้พบแรงงานเมียนมาติดโควิด-19 ไม่เหนือความคาดหมาย

อนุทิน ชี้พบแรงงานเมียนมาติดโควิด-19 ไม่เหนือความคาดหมาย ตรวจเจอ-คุมเร็ว สะท้อนประสิทธิภาพ

 

วันนี้ (11 ตุลาคม 2563) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ (รพ.สต.) ขนงพระใต้ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมาจากการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย

 

“ซึ่งมองว่าการตรวจเจอและคุมโรคได้รวดเร็ว สะท้อนถึงประสิทธิภาพการทำงาน ดีกว่าการตรวจไม่เจอ และปล่อยให้แพร่เชื้อไปเรื่อยๆ ปัจจุบัน สธ.มีพร้อมทั้งประสบการณ์ องค์ความรู้ ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกัน โดยเฉพาะยา ได้สำรองไว้จำนวนมหาศาล สถานการณ์ตอนนี้ แตกต่างจากเมื่อหลายเดือนก่อนอย่างยิ่ง นอกจากนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่ทำงานด้วยความเข้มแข็ง ขอให้ประชาชนคลายความกังวล” นายอนุทิน กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการปิดด่านแม่สอดที่มีปัญหาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การทำงานของ สธ. อยู่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท จะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐาน และจะไม่กระทบกับประชาชนจนเกินไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข มีแผน และพร้อมจะเผชิญเหตุอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง