รีเซต

บิ๊กป้อม สั่งคุมเข้มเฝ้าระวังขนยาล็อตใหญ่ ทะลักเข้าไทยช่วงสงกรานต์

บิ๊กป้อม สั่งคุมเข้มเฝ้าระวังขนยาล็อตใหญ่ ทะลักเข้าไทยช่วงสงกรานต์
มติชน
16 มีนาคม 2564 ( 10:04 )
38
บิ๊กป้อม สั่งคุมเข้มเฝ้าระวังขนยาล็อตใหญ่ ทะลักเข้าไทยช่วงสงกรานต์

บิ๊กป้อม สั่งคุมเข้มเฝ้าระวังขนยาล็อตใหญ่ ทะลักเข้าไทยช่วงสงกรานต์ ย้ำ ขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเพิ่ม

 

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณการทำงานของ ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง รวมทั้ง ป.ป.ส.และ ปปง. ที่ร่วมกันสกัดกั้นและกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในอย่างต่อเนื่องมา

โดยรอบเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จับกุมผู้ต้องหา 19,228 คน ยาบ้า 23,818,427 เม็ด ยาไอซ์ 51.91 กิโลกรัม และยังจับยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ได้ต่อเนื่องในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์ยาเสพติดปัจจุบัน ยังมีความพยายามลักลอบนำเข้าผ่านชายแดนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนและภาคตะวันตก โดยยาบ้า ยังมีปริมาณเกินความต้องการในประเทศและมีผลให้ราคาลดลงอย่างมาก สำหรับยาไอซ์ ยังใช้ไทยเป็นเส้นทางผ่านส่งออกไปประเทศที่ 3 ผ่านทางภาคใต้

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำปี 2564 ขอให้เพ่งเล็งขบวนการเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติและเครือข่ายสมคบคิดในประเทศ โดยให้ขยายผลเชื่อมโยงเส้นทางการเงินและให้น้ำหนักกับการตามยึดทรัพย์เครือข่ายทั้งรายใหญ่ และรายย่อยระดับพื้นที่ในทุกจังหวัดให้มากขึ้น (ปี 63 ยึดทรัพย์ได้ 2,100 บาท) โดยขอให้ฝ่ายปกครองระดับจังหวัด เร่งตัดวงจรนำผู้เสพติดเข้ารับการบำบัดรักษาและพิสูจน์ทราบเบาะแสจากประชาชน นำสู่การขยายผลเปิดปฏิบัติการ กวาดล้างจับกุมยาเสพติดและอาวุธสงครามร่วมกับตำรวจในทุกชุมชนเพ่งเล็ง โดยเฉพาะพื้นที่เปราะบางรอบสถานศึกษา

 

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ให้ทุกหน่วยงานเพิ่มความเข้มข้นงานข่าวและเน้นการปฏิบัติของจุดตรวจและจุดสกัดตามเส้นทางหลักและรอง ติดตามเพ่งเล็งและสุ่มตรวจการเคลื่อนย้ายยาเสพติดล๊อตใหญ่เข้าและออกประเทศ ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในห้วงเวลาดังกล่าว พร้อมย้ำ ไม่เอาไว้หากมีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง