รีเซต

มีจริง นายหน้ากินหัวคิว โรงแรมกักโควิด แต่ไม่มีคนกองทัพเกี่ยวข้อง โฆษก กห.เผยเร่งตามหาตัวการ

มีจริง นายหน้ากินหัวคิว โรงแรมกักโควิด แต่ไม่มีคนกองทัพเกี่ยวข้อง โฆษก กห.เผยเร่งตามหาตัวการ
มติชน
26 พฤษภาคม 2563 ( 08:26 )
102
มีจริง นายหน้ากินหัวคิว โรงแรมกักโควิด แต่ไม่มีคนกองทัพเกี่ยวข้อง โฆษก กห.เผยเร่งตามหาตัวการ

 

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม กรณีปัญหาข้อร้องเรียนมีกลุ่มเรียกรับเงินค่าหัวคิวจากโรงแรมที่จะเข้าเป็นสถานกักกันของรัฐ จนล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสั่งให้ตรวจสอบในเรื่องนี้  ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์  เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 5/2563

 

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม กรณีข่าวว่ามีการแอบอ้างหักหัวคิวโรงแรม ที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวคนไทยที่กลับจากต่างแดน (State Quarantine) ว่า เป็นความตั้งใจของ กห. กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงมหาดไทย (มท.) ที่ได้ทำงานร่วมกันในการจัดหาโรงแรมเพื่อใช้เป็นสถานที่กักตัว ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายเรียกรับผลประโยชน์ สิ่งที่ดำเนินการคือการให้ผู้ประกอบการได้รับผลประโยชน์สูงสุด และนำคนไทยที่ตกค้างอยู่ต่างประเทศกลับประเทศ ยืนยันว่าคนเหล่านี้ไม่ใช่คนป่วย เพียงแต่ต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค 14 วัน

 

ก่อนหน้านี้ทางสธ.ได้แถลงถึงเรื่องการหักหัวคิวไปแล้ว หากใครพบเบาะแสสามารถแจ้งไปยัง สธ.ได้ ทั้งนี้จากที่ได้พูดคุยกับนายกสมาคมธุรกิจโรงแรมภาคตะวันออกทราบว่าเป็นเรื่องจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างทยอยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ และต้องไปดูข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่

 

“ยืนยันว่ารัฐไม่มีนโยบายเก็บค่าหัวคิว เรื่องดังกล่าวเราดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ต่อกลุ่มคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น จนถึงปัจจุบันก็ไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ ทราบว่าคนที่ดำเนินการเรื่องนี้เป็นนายหน้าที่ไปติดต่อกับโรงแรมโดยตรงและเรียกรับผลประโยชน์

 

ไม่ใช่คนของกองทัพ หากพบว่าเป็นคนของกองทัพหรือสธ.เข้าไปเกี่ยวข้องสามารถแจ้งข้อมูลมาได้โดยตรง จะต้องถูกลงโทษทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องดังกล่าว ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาครัฐ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบ”โฆษก กห.กล่าว

 

เมื่อถามว่า มีคนชักจูงอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ต้องดูความเชื่อมโยงกลุ่มเหล่านี้ว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง เพราะทำให้เกิดความเสียหายต่อภาครัฐและประชาชนส่วนรวม ขณะที่ผู้ประกอบการควรได้รับสิทธิตรงนี้อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่เข้ารับการกักตัวก็ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

 

หากมีการหักค่าหัวคิวก็จะทำให้การดูแลไม่ดีพอ อาหารก็จะต้องถูกตัดไปด้วย ขณะนี้กำลังตามหาตัวอยู่ และนายกฯได้กำชับให้เร่งดำเนินการ นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ยังขอให้ผู้ประกอบการโรงแรมพิจารณาเป็นโรงแรมท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ภายหลังจากที่มีการเปิดประเทศแล้ว ในขณะที่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศนั้นยังคงต้องกักตัว 14 วัน โดยจะต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง