ปิดฉาก "เราไม่ทิ้งกัน" จ่ายเยียวยา 15.3 ล้านคน รอลุ้นเฟส 2

ปิดฉาก "เราไม่ทิ้งกัน" จ่ายเยียวยา 15.3 ล้านคน รอลุ้นเฟส 2
TNN ช่อง16
30 มิถุนายน 2563 ( 13:35 )
516
1
ปิดฉาก "เราไม่ทิ้งกัน" จ่ายเยียวยา 15.3 ล้านคน รอลุ้นเฟส 2

วันนี้ (30 มิ.ย.63) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) แถลงข่าวถึงมาตรการเยียวยาลูกจ้าง แรงงาน อาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสวิด-19 ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” เพื่อรับเงิน 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจ่ายเงินเยียวยา ซึ่งกระทรวงการคลังได้จ่ายเงินเยียวยา ครบ 3 เดือน ให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมดแล้ว 15.3 ล้านคน จากกรอบที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการไว้ 16 ล้านคน ซึ่งแบ่งเป็นเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์ 15.1 ล้านคน และอีก 2 แสนคน เป็นผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จแต่คัดกรองแล้วเข้าข่ายได้รับสิทธิ

สำหรับมาตรการดังกล่าวจะมีการขยายระยะเวลาในการเยียวยา และเปิดลงทะเบียนช่วยเหลือผู้ที่ตกงานเพิ่มเติมหรือไม่นั้น จะต้องไปประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลก็น่าจะอยากเห็นก่อนว่าในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ได้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 5 แล้ว กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหลายเปิดเกือบทั้งหมดจะเป็นอย่างไร

ส่วนผู้ที่ตกงาน หรือได้รับความเดือดร้อนส่วนใด ก็จะต้องมีการประเมินก่อน อย่างไรก็ดี ระยะต่อไปจากนี้จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาได้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เปิดรับร้องเรียนปัญหาเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์ ศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ และผ่านสาขาธนาคารของรัฐ มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนกว่า 2.2 ล้านคน

ขณะนี้อยู่ระหว่างนำข้อมูลเข้าสู่ระบบและประมวลความช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ อย่างไรก็ดี พบว่ามากกว่า 80% กลุ่มดังกล่าวได้รับการเยียวยาผ่านมาตรการทางใดทางหนึ่งของภาครัฐแล้ว ทั้งมาตรการเยียวยาเกษตรกร กลุ่มเปราะบาง รวมถึงบัตรสวัสดิการด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอนวันนี้วันสุดท้าย! ตรวจสอบสถานะเงินเยียวยาที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

'เราไม่ทิ้งกัน'โอกาสสุดท้าย!ปิด"ร้องทุกข์"วันนี้ พร้อมสรุปขั้นตอนก่อนได้เงิน

www.เราไม่ทิ้งกัน.com ไขข้อสงสัย ได้รับสิทธิแต่โอนเงินไม่สำเร็จ

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง