ซีรีส์ D.P. สุดฮิตบน netflix เปิดประเด็นถกเถียงกรณี ‘ด้านมืด’ทหารเกณฑ์เกาหลีใต้

ซีรีส์ D.P. สุดฮิตบน netflix เปิดประเด็นถกเถียงกรณี ‘ด้านมืด’ทหารเกณฑ์เกาหลีใต้
TNN ช่อง16
14 กันยายน 2564 ( 16:04 )
37
ซีรีส์ D.P. สุดฮิตบน netflix เปิดประเด็นถกเถียงกรณี ‘ด้านมืด’ทหารเกณฑ์เกาหลีใต้

วันนี้ ( 14 ก.ย. 64 )ซีรีส์สุดฮิตทาง netflix  จุดประเด็นการถกเถียงในเกาหลีใต้ หลังหนังเรื่องนี้สะท้อนถึงด้านมืดของกองทัพผ่านระบบเกณฑ์ทหาร  ทั้งการใช้ความรุนแรง  การกลั่นแกล้ง  การใช้อำนาจผ่านระบบอาวุโสตามชั้นยศ  หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า D.P. ย่อมาจาก Deserter Pursuit หรือหน่วยล่าทหารหนีทัพ  เป็นภาพยนตร์ของเน็ตฟลิกซ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่ออกฉายเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคม

ซีรีส์เรื่อง D.P. เป็นเรื่องราวที่สารวัตรทหาร ออกไล่ล่าตามจับทหารหนีทัพ และสะท้อนถึงชีวิตทหารเกณฑ์  ซึ่งถูกทหารอาชีพทำร้ายทางร่างกายและจิตใจ    แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  กองทัพเกาหลีใต้ประกาศมีแผนยกเลิกระบบการติดตามทหารหนีทัพ  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ จะมีผลในเดือนกรกฏาคมปี 2022

ซูห์ วุค  รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า   หนังของ netflix แตกต่างจากเรื่องจริงในกรมทหาร และทางกองทัพทำงานอย่างหนัก เพื่อให้วัฒนธรรมในกรมทหารมีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอย่างมาก   ด้าน  มา จุน บิน เล่าถึงช่วงเวลาอันมืดมน ที่เป็นทหารเกณฑ์ระหว่างปี 2013-2014 ว่า   ในหนังเรื่อง D.P. มีฉากขว้างรองเท้าคอมแบทเข้าใส่ทหาร  ซึ่งเขาเคยผ่านเรื่องทำนองนี้มาแล้วเหมือนกัน  และตอนนี้ เมื่อมองย้อนกลับไปรู้สึกไม่ยุติธรรม  แต่ย้อนกลับไปตอนนั้น เป็นเรื่องธรรมดา

ขณะที่  คิม เฮิน-ซิก  นักวิจารณ์วัฒนธรรมป๊อป   บอกว่า การยกเลิกเกณฑ์ทหารไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร  หากวัฒนธรรมในกองทัพยังไม่เปลี่ยนแปลง   ทั้งนี้  เกาหลีใต้ มีทหารประจำการถึง 550,000 นาย และกำลังพลสำรอง 2.7 ล้านคน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดกับเกาหลีเหนือที่ดำเนินมาหลายสิบปี   ผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคน ต้องรับใช้ชาติเป็นเวลา 21 เดือน ขึ้นอยู่กับสังกัดหน่วยใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง