รีเซต

เปิดภาพ ‘วัคซีนซิโนแวค’ ความหวังของคนไทยสยบโควิด 19

เปิดภาพ  ‘วัคซีนซิโนแวค’ ความหวังของคนไทยสยบโควิด 19
TNN ช่อง16
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 03:03 )
97
เปิดภาพ  ‘วัคซีนซิโนแวค’ ความหวังของคนไทยสยบโควิด 19

วันนี้ ( 24 ก.พ. 64 ) จากกรณี เที่ยวบินขนส่งวัคซีนโควิด-19 จากประเทศจีน ตามโครงการ “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย”จำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ตัน จากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด จะออกเดินทางด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A350-900 จากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาถึงประเทศไทยในวันนี้

 

ล่าสุดได้มีการเผยภาพแรกของวัคซีนโควิด 19 ซิโนแวค ที่กำลังเดินทางมาถึงประเทศ คาดว่าจะการขนส่งถึงประเทศไทยใน เวลา 11.05 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเข้าสู่คลังและจัดเก็บภายในห้องควบคุมอุณหภูมิตามมาตรฐาน

 

ทั้งนี้บริษัท ซิโนแวค ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง เป็นผู้ผลิตวัคซีนชื่อ CoronaVac เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ทำงานโดยการฆ่าอนุภาคไวรัส เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันปรับตัวเข้ากับไวรัส โดยไม่แสดงอาการร้ายแรงของโรค

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ หลัว ต้าไห่ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในสิงคโปร์ กล่าวว่า “CoronaVac ของจีน เป็นวัคซีนที่ใช้วิธีสร้างภูมิคุ้มกันแบบดั้งเดิม เหมือนกับวัคซีนต้านโรคพิษสุนัขบ้า”

 

ข้อดีของวัคซีน CoronaVac ที่ผลิตโดย ซิโนแวค สามารถเก็บในอุณหภูมิเพียง 2-8 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับของ AstraZeneca  ไม่เหมือนกับวัคซีนของ Modernaที่ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำถึงติดลบ 20 องศาเซลเซียส และวัคซีนของ Pfizer ที่ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำถึงติดลบ 70 องศาเซลเซียส  นั่นหมายความว่า วัคซีนของ ซิโนแวค และ AstraZeneca ซึ่งล้วนเป็นวัคซีนที่ไทยเลือกจัดซื้อเข้ามาฉีดให้ประชาชน มีความเหมาะสมต่อการจัดส่งมากกว่า โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา เพราะเก็บในปริมาณมาก ๆ ในอุณหภูมิที่ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีแช่เย็นขั้นสูง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง