'หลวงพ่อใหญ่' ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี

'หลวงพ่อใหญ่' ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี
มติชน
9 ตุลาคม 2563 ( 16:44 )
184
'หลวงพ่อใหญ่' ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาศิษยานุศิษย์ ซึ่งมีทั้งพระสงฆ์ และฆราวาสจำนวนมาก ต่างพากันเข้าติดตามอาการอาพาธของพระสาสนโสภณ หรือหลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา พระราชาคณะชั้นผู้ใหญ่ ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดนครราชสีมาและทั่วประเทศกันจำนวนมาก หลังมีอาการอาพาธด้วยโรคชรา แล้วเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมามาอย่างต่อเนื่อง

 

จนเมื่อเวลา 11.49 น. หลวงพ่อใหญ่มรณภาพลงด้วยอาการสงบ ที่ห้องผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลฯ นำความโศกเศร้ามาสู่พี่น้องชาวโคราชเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ เป็นพระนักพัฒนา และเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชน ทั้งยังดำรงตนด้วยความสมถะ เป็นแบบอย่างที่ดีในการปฏิบัติตนสำหรับพระภิกษุ-สามเณรรุ่นหลัง รวมทั้งชาวพุทธทั้งหลายได้เจริญรอยตามอีกด้วย

 

พระสาสนโสภณ หรือหลวงพ่อใหญ่ นามเดิมชื่อโกศล โพธิ์งาม ฉายา สิรินฺธโร เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2467 ชาวจังหวัดสุรินทร์ อุปสมบทเมื่อ 2 มกราคม 2489 เป็นพระภิกษุในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย และเป็นเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร, ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 (ธรรมยุต) ดูแลคณะสงฆ์ 6 จังหวัด คือ อุดรธานี หนองคาย เลย สกลนคร หนองบัวลำภู และบึงกาฬ และได้มรณภาพลงในวันนี้ 9 ตุลาคม 2563 สิริรวมอายุ 96 ปี พรรษา 75

 

เบื้องต้น ศิษยานุศิษย์วัดสุทธจินดาวรวิหารได้ติดต่อขอนำสรีรสังขารของหลวงพ่อใหญ่ออกจากโรงพยาบาลมหาราชฯ กลับไปยังวัดสุทธจินดาวรวิหารแล้ว ท่ามกลางคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ เกจิอาจารย์ชื่อดัง และบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่มาร่วมแห่นำสรีรสังขารไว้ที่กุฏิของหลวงพ่อใหญ่ ภายในวัดสุทธจินดาวรวิหาร ก่อนจะได้หารือเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง