รีเซต

ตุรกีทดลองวัคซีนโควิด-19 'เชื้อตาย' ผลิตเอง ฉีดกระตุ้นหลัง 'เอ็มอาร์เอ็นเอ'

ตุรกีทดลองวัคซีนโควิด-19 'เชื้อตาย' ผลิตเอง ฉีดกระตุ้นหลัง 'เอ็มอาร์เอ็นเอ'
Xinhua Thai
25 มกราคม 2565 ( 11:40 )
11
ตุรกีทดลองวัคซีนโควิด-19 'เชื้อตาย' ผลิตเอง ฉีดกระตุ้นหลัง 'เอ็มอาร์เอ็นเอ'

อังการา, 25 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (24 ม.ค.) ตุรกีเริ่มดำเนินการศึกษาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเชื้อตายที่ผลิตในประเทศ เพื่อพิจารณาว่าสามารถนำไปใช้เป็นวัคซีนโดสกระตุ้นสำหรับผู้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ในสองโดสแรกได้หรือไม่

 

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่าตุรกีจะทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "เตอร์โกแวค" (Turkovac) จำนวน 1 โดส ให้ผู้รับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคในสองโดสแรก และจะติดตามการตอบสนองทางแอนติบอดีของกลุ่มผู้รับวัคซีน โดยการศึกษาครั้งแรกจะเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลอังการา ซิตี ในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศ

 

"นี่จะเป็นการศึกษาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย หลังวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอครั้งแรกในโลก" ฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตุรกี ประกาศเมื่อวันที่ 19 ม.ค.  "คณะกรรมการจริยธรรมอนุญาตให้ดำเนินการศึกษาครั้งนี้ และเราจะคอยสังเกตว่าระดับแอนติบอดีเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร"

 

ตุรกีเริ่มเปิดตัววัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "เตอร์โกแวค" ที่ผลิตในประเทศครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ขณะดำเนินการทดลองวัคซีนดังกล่าวในระยะที่ 3

 

ทั้งนี้ ตุรกีเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ด้วยวัคซีนของซิโนแวคจากจีน ก่อนจะเพิ่มวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอของไฟเซอร์-ไบออนเทค โดยปัจจุบันตุรกีฉีดวัคซีนมากกว่า 140 ล้านโดส และร้อยละ 80 ของประชากรอายุ 18 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนสองโดส

 

ทว่าตุรกียังคงตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 70,000 รายต่อวันในเดือนมกราคม เนื่องจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน แพร่ระบาดทั่วประเทศ โดยกระทรวงฯ รายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 65,503 ราย ในวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 10,947,129 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง