รีเซต

สมุทรสาครจ่อตะลุยตรวจหาภูมิคุ้มกันหมู่

สมุทรสาครจ่อตะลุยตรวจหาภูมิคุ้มกันหมู่
TNN ช่อง16
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:36 )
29
สมุทรสาครจ่อตะลุยตรวจหาภูมิคุ้มกันหมู่

วันนี้ ( 11 ก.พ. 64 )แพทย์หญิง อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 201 ราย  เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 185 ราย  มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 96 ราย  จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 89 ราย  และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 10 ราย  ส่วนผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 885 ราย


ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 24,104 ราย  ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 80 ราย  รายละเอียดผู้ป่วยยืนยันสะสมระลอกใหม่อยู่ที่ 19,867 ราย  ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 20 ราย

 

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เผยว่า ภาพรวมในสัปดาห์นี้ พบการติดเชื้อใน 10 จังหวัด ส่วนจังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 28 วัน มี 29 จังหวัด 

 

โดยในวันนี้พบการติดเชื้อในสมุทรสาคร 129 คน ตาก 37 คน นนทบุรี 1 คน ระยอง 1 คน และกทม. 17 คน โดยผู้ติดเชื้อมีอายุตั้งแต่เด็กอายุ 7 เดือน ถึง 76 ปี และส่วนใหญ่เป็นรายงานจากพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  แต่ไม่ใช่การติดเชื้อเฉพาะในกลุ่มบุคลากร โดยศูนย์โควิด-19 จุฬาฯ และสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ได้ค้นหาติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่โดยรอบจุฬาฯ พบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ 14 คน


ขณะนี้ยังต้องติดตามการติดเชื้อในพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นหอพัก ชุมชน ร้านอาหาร และตลาด รวมทั้งการสืบค้นสาเหตุที่ให้เกิดการระบาด ภายในสำนักงานซึ่งความเสี่ยงอาจเกิดจากการแสกนใบหน้าของบุคลากร ที่อาจต้องทบทวน เช่นเดียวกับความเสี่ยงจากการสแกนนิ้วมือในโรงงาน รวมถึงการพักอาศัยในหอพัก คอนโดมิเนียม และชุมชนที่มีความใกล้ชิดกัน

 

สำหรับ จังหวัดสมุทรสาคร ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า หลังดำเนินมาตรการตรวจค้นหาเชิงรุกและจำกัดพื้นที่อย่างเข้มงวด ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์  จะมีมาตรการผ่อนคลายในสมุทรสาครได้อย่างไรบ้าง โดยในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ จะมีภาวะภูมิคุ้มกัน ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์  จะระดมตรวจหาแอนติบอดี หรือภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ 

 

โดยตั้งเป้าว่าในช่วง 5 วันแรก จะตรวจหาภูมิคุ้มกันวันละ 8 พันคนขึ้นไป เมื่อทราบผลตรวจชัดแล้ว ศบค.จะพิจารณาว่าจะสามารถให้แรงงานติดเชื้อ ที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว ให้กลับบ้านไปใช้ชีวิตได้ตามปกติได้อย่างไร เพื่อเป็นมาตรการผ่อนคลายให้ชาวสมุทรสาครสามารถทำมาหากินและใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องติดตามรายงานวันต่อวัน ว่าจะสามารถผ่อนคลายให้กลับบ้าน เปิดตลาด เปิดชุมชนได้หรือไม่อย่างไร


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง