รีเซต

ขับรถต่ำกว่า 90 กม./ชม. แช่เลนขวา โดนแจ้งจับได้ จริงหรือ?

ขับรถต่ำกว่า 90 กม./ชม. แช่เลนขวา โดนแจ้งจับได้ จริงหรือ?
TNN ช่อง16
13 มีนาคม 2567 ( 13:54 )
33
ขับรถต่ำกว่า 90 กม./ชม. แช่เลนขวา โดนแจ้งจับได้ จริงหรือ?

กรณีที่มีข้อมูลระบุว่า หากขับรถต่ำกว่า 90 กม./ชม. แช่เลนขวา โดนแจ้งจับได้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ทางกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายการแจ้งจับผู้ขับขี่รถที่ขับต่ำกว่า 90 กม./ชม. แต่เป็นการรณรงค์ของกรมทางหลวงให้ใช้ความเร็วที่เหมาะสมตามแต่ละช่องจราจรเพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ จากสถิติมีการชี้ให้เห็นว่า การใช้ความเร็วรถยนต์ที่ต่ำกว่า 90 กม./ชม. ในช่องทางขวาสุดของถนนทางหลวง 4 ช่องทาง เป็นสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุอันดับที่ 2 หรือคิดเป็นสัดส่วน 30% ของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด รองจากการเสียหลักตกข้างทาง ซึ่งมีสัดส่วนที่ 45%


สำหรับการกำหนดความเร็วที่เหมาะสมสำหรับในแต่ละช่องจราจร มีการกำหนดไว้ว่า ช่องทางขวาสุดให้รถยนต์ใช้ความเร็วได้สูงสุด และให้รถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. อยู่ในช่องทางอื่น ๆ ใช้ความเร็วลดหลั่นลงมาตามลำดับ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เกิดความแตกต่างของความเร็วในแต่ละช่องทางน้อยลง ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายจากความเร็วที่แตกต่าง และการเปลี่ยนช่องจราจร


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากกรมทางหลวง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.doh.go.th หรือโทร. 02 3546668

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่มีนโยบายการแจ้งจับผู้ขับขี่รถที่ขับต่ำกว่า 90 กม./ชม. ในเลนขวาแต่อย่างใด แต่เป็นการรณรงค์ของกรมทางหลวงให้ใช้ความเร็วที่เหมาะสมตามแต่ละช่องจราจรเพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

แฟ้มภาพ TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง