รีเซต

ชีวิตถึงจุดสูงสุด! ผู้ว่าฯ จันทบุรี ยื่นลาออกราชการ ออกบวชไม่มีกำหนด

ชีวิตถึงจุดสูงสุด! ผู้ว่าฯ จันทบุรี ยื่นลาออกราชการ ออกบวชไม่มีกำหนด
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2563 ( 17:27 )
309
ชีวิตถึงจุดสูงสุด! ผู้ว่าฯ จันทบุรี ยื่นลาออกราชการ ออกบวชไม่มีกำหนด

หลังจากได้มีหนังสือจากกระทรวงมหาดไทย(มท.) วันที่ 18 มิ.ย.63 ลงนามโดย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เรื่อง อนุญาตให้ข้าราชการลาออกจากราชการ หนังสือส่งถึง นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี โดยเนื้อหาระบุว่า “ด้วยกระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งอนุญาตให้ นายวิทูรัช ศรีนาม ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ลาออกจากราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 เป็นต้นไป และได้มีหนังสือขอให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชการดังกล่าวพ้นจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ข้าราชการพ้นจากตำแหน่งแล้ว กองการเจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง จึงเรียนมาเพื่อทราบ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป”


ล่าสุด วันนี้ (24 มิ.ย.63) หลังจากเสร็จภารกิจแรกของวัน นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯ จันทบุรี ได้เปิดใจกับสื่อมวลชน ถึงการลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 ซึ่งคราวนั้นได้ทำหนังสือไปยัง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้เหตุผลว่า เพื่อรักษาไว้ซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศวงศ์ตระกูล และตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ จากกรณีการใช้ถ้อยคำผิดพลาดในการต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ ณ จ.จันทบุรี แต่คราวนั้นกระทรวงมหาดไทย ได้พิจารณาไม่อนุมัติการขอลาออกแต่อย่างใด


แต่ในครั้งล่าสุดนี้ นายวิทูรัช ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง ผู้ว่าราชการ (ผวจ.)จันทบุรี มาถึง 4 ปี กล่าวเปิดใจถึงสาเหตุว่า หลังจากได้ทำงานมา 36 ปี ก็มาถึงจุดครบถ้วนในชีวิตรับราชการ ที่ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุดจนถึงเกษียณ จน ณ.วันหนึ่งที่ไม่ได้ตั้งใจว่าจะเดินทางมารับตำแหน่ง ผวจ.จังหวัดที่มีชายทะเล เช่น จันทบุรี กลับพบว่าเป็นจังหวัดที่ผู้คนอัธยาศัยดี เรียบง่าย ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอด 4 ปี และตลอดที่ทำงานมานึกว่าเป็นเวลาพอสมควรแล้ว จึงตั้งใจว่าเมื่อทำงานครบ 4 ปี ที่จันทบุรี จะขอปล่อยว่างปลีกวิเวก

เนื่องจากเห็นว่าเป็นช่วงเวลาของคนรุ่นใหม่ที่ต้องเข้ามาทำหน้าที่แทน แต่กลับเจอสถานการณ์โรคไวรัสโควิด 19 ระบาด จึงต้องอยู่รับมือก่อน จนสถานการณ์มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจึงตัดสินใจส่งหนังสือขอลาออกในที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ในฐานะที่ตนเองเป็นพ่อเมือง ต้องขออภัยกับชาวจันทบุรี ที่ต้องออกประกาศเข้มงวดกวดขันเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งหมดก็อยู่ภายใต้เงื่อนไขทางการแพทย์


หลังจากนี้ จะขอทำตามที่ตั้งใจไว้ คือจะขออุปสมบทเป็นพระภิกษุ เพื่อศึกษาและปฏิบัติ ตามหลักธรรมคำสอนพระพุทธศาสนาให้ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งก็จะขอปฏิบัติธรรมไปเรื่อยๆไม่มีกำหนด โดยเลือกที่จะจำอยู่วัดป่า ที่วัดเขาสอยดาวเหนือ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ได้มีโอกาสออกธุดงค์ ซึ่งต้องขอขอบคุณครอบครัวที่ช่วยเป็นแรงผลักดันสนับสนุนในทุกเรื่อง จนทำให้หมดห่วง

และสุดท้ายต้องขอขอบคุณและขออภัยชาวจันทบุรี ที่ผ่านมาอาจทำอะไรไม่ถูกใจบ้าง แต่ด้วยความร่วมมือและด้วยความรักใคร่กันเองจากหลายฝ่าย ทำให้จันทบุรี เป็นจังหวัดตัวอย่างกับคนทั่วประเทศ และเป็นจังหวัดที่หลายคนหมายปอง อยากจะเดินทางมาอยู่ ตามคำขวัญ “สุขทุกวันที่ จันทบุรี” ซึ่งเราก็ต้องทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านให้ดีที่สุดในการต้อนรับแขก


สำหรับ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯ จันทบุรี ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ว่าฯ จันทบุรี 4 ปี 3 เดือน เป็นลำดับที่ 42 ของทำเนียบ ผู้ว่าฯ จันทบุรี เบื้องต้น กำหนดบวชอย่างเรียบง่ายวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ที่วัดบวรนิเวศวิหาร( พระอารามหลวง ) กรุงเทพมหานคร โดยได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เป็นพระอุปัชฌาย์


หลังจากนั้น จะเดินทางมาจำพรรษาที่วัดเขาสอยดาวเหนือ(ธรรมยุต) อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยตามที่ได้มุ่งมั่นปรารถนา ประกอบกับตั้งใจที่จะได้บวชทดแทนบุญคุณบุพการี บิดา – มารดา และหากรอเกษียณอายุราชการจะไม่ทันเข้าพรรษาในปีนี้ เบื้องต้น ได้เตรียมลาออกจากราชการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และภายหลังจากที่นายวิทูรัช ศรีนาม ลาออกจากราชการแล้วซึ่งมีผลตั้งแต่ 1 ก.ค.63 นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี จะปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทน จนถึงเดือน ก.ย.นี้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง