รีเซต

ด่วน! 'เกาหลีใต้' ประกาศยกเลิกฟรีวีซ่าไทย เริ่ม 13 เม.ย.นี้

ด่วน! 'เกาหลีใต้' ประกาศยกเลิกฟรีวีซ่าไทย เริ่ม 13 เม.ย.นี้
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 21:30 )
317
4
ด่วน! 'เกาหลีใต้' ประกาศยกเลิกฟรีวีซ่าไทย เริ่ม 13 เม.ย.นี้

ด่วน! ‘เกาหลีใต้’ ประกาศยกเลิกฟรีวีซ่าไทย เริ่ม 13 เม.ย.นี้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศยกเลิกฟรีวีซ่าและโปรแกรมยกเว้นวีซ่ากับ 90 ประเทศซึ่งหนึ่งในนั้นคือประเทศไทยโดยจะเริ่มต้นในวันที่ 13 เมษายนนี้ หนึ่งในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

โดยแถลงการร่วมของกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ ระบุว่านอกจากการยกเลิกฟรีวีซ่าดังกล่าวลงแล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกเลิกวีซ่าที่ให้ระยะเวลาอยู่ในประเทศเกาหลีใต้เป็นเวลา 90 วันที่ออกให้ก่อน 5 เมษายนปีนี้ลงด้วย

โดยกลุ่มประเทศที่ถูกยกเลิกฟรีวีซ่าเข้าประเทศเกาหลีใต้ลงเช่น สหรัฐอเมริกา อิตาลี เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ แคนาดา สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมไปถึงหลายประเทศในตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมถึงประเทศไทยด้วย

รายงานระบุว่าชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าระยะสั้นในประเทศจะต้องสมัครใหม่ โดยจะมีข้อยกเว้นในบางกรณีเช่นนักการทูต พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้ถือวีซ่าประเภทซี-4 ประเภทวีซ่าสำหรับแรงงานผู้เชี่ยวชาญได้รับการสนับสนุนจากบริษัทในเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าเกาหลีใต้แล้วจะได้รับการยกเว้นและได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อได้จนถึงวันหมดอายุวีซ่า

ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุด้วยว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการออกวีซ่าใหม่สำหรบชาวต่างชาติ และชาวต่างชาติจะต้องใช้เอกสารรับรองสุขภาพด้วยว่ามีอาการใดๆที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19หรือไม่

มาตรการด้านวีซ่าที่เข้มงวดมากขึ้นดักล่าาวนั้นมีขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีใต้กำลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยล่าสุดเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 10,000 ราย ในจำนวนนี้เป็นยอดผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 861 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง