สุดหดหู่! พยาบาลนิวยอร์กต้องใช้ถุงขยะแทนชุดป้องกันเชื้อโรค

สุดหดหู่! พยาบาลนิวยอร์กต้องใช้ถุงขยะแทนชุดป้องกันเชื้อโรค
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 16:09 )
155
1
สุดหดหู่! พยาบาลนิวยอร์กต้องใช้ถุงขยะแทนชุดป้องกันเชื้อโรค

สื่อท้องถิ่นของสหรัฐอเมริการายงานว่า สถานการณ์ขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาลเมาท์ไซไนเวสต์ ตั้งอยู่ในเขตแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์กของสหรัฐที่กำลังต่อสู้กับโรคระบาดโควิด19 ตกอยู่ในภาวะเลวร้ายหนักถึงขนาดที่พยาบาลหลายคนต้องหันพึ่งถุงขยะดำมาใช้สวมใส่แทนชุดป้องกันการติดเชื้อโรคทางการแพทย์

โดยภาพที่ปรากฎอยู่ในคลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นนางพยาบาล 3 คนในโรงพยาบาลแห่งนี้สวมถุงขยะดำคลุมทับชุดสีเขียวที่เจ้าหน้าที่แพทย์สวมใส่ในห้องผ่าตัด ขณะถ่ายรูปหมู่กันกลางโถงทางเดินโรงพยาบาล ซึ่งพยาบาลหนึ่งในนั้นยังถือกล่องบรรจุถุงขยะสีดำขนาดบรรจุ 20 ชิ้นไว้ด้วย ภาพนี้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ สร้างความสลดหดหู่ใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นโดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ และยังทำให้เกิดกระแสการติดแฮชแท็ก เช่น #riskingourlivestosaveyours มีความหมายว่า “เสี่ยงชีวิตเราเพื่อรักษาชีวิตคุณ” และ #pleasedonateeppe หรือ โปรดบริจาค ppe ซึ่งหมายถึง อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล

ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์บางรายในโรงพยาบาลโคลัมบัส เซอร์เคิล ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกับโรงพยาบาลเมาท์ไซไนเวสต์ยังกล่าวโทษการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันขั้นพื้นฐานของบุคลากรทางการแพทย์ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ เคียส เคลลี อายุ 48 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการพยาบาลของทางโรงพยาบาลเมาท์ไซไนเวสต์ ต้องเสียชีวิตลงในค่ำวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา หลังตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อราว 2 อาทิตย์ก่อน

ทั้งนี้สหรัฐกลายเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลกแล้วแซงหน้าอิตาลี โดยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่กว่า 83,300 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1,178 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง