รีเซต

ข่าวแตงโม ล่าสุด เปิดแถลงการณ์ผ่าชันสูตร "ศพแตงโม" รอบ 2 หลังสังคมถาม เตะถ่วงหรือไม่?

ข่าวแตงโม ล่าสุด เปิดแถลงการณ์ผ่าชันสูตร "ศพแตงโม" รอบ 2 หลังสังคมถาม เตะถ่วงหรือไม่?
Ingonn
18 มีนาคม 2565 ( 08:15 )
947
ข่าวแตงโม ล่าสุด เปิดแถลงการณ์ผ่าชันสูตร "ศพแตงโม" รอบ 2 หลังสังคมถาม เตะถ่วงหรือไม่?

ข่าวแตงโมล่าสุดวันนี้ หลังจากที่มีการผ่าชันสูตรศพ "แตงโม นิดา" รอบ 2 ตามคำร้องขอของ แม่แตงโม ทางเจ้าหน้าที่และ หมอพรทิพย์ ได้ยืนยันตรงกันว่า ไม่มีร่องรอยฟันหัก ไม่มีรอยช้ำหรือบาดแผล ไม่มีรอยรัดคอ กะโหลกศีรษะไม่แตก หนังศรีษะไม่มีรอยช้ำ ส่วนบาดแผลที่ขาและสมอง มีลักษณะเฉพาะ ต้องให้พนักงานสอบสวนคุยกับคณะกรรมการผ่าชันสูตร และนิติเวช ซึ่งผลชันสูตรครั้งแรกไม่แตกต่างจากครั้งล่าสุด

 

โดยผลชันสูตรศพแตงโม ที่ออกมา มีกระแสในโลกออนไลน์ว่า อาจเป็นการเตะถ่วง ทำให้ ตำรวจภูธรภาค 1 ได้ออกแถลงการณ์ ชี้แจงกรณีที่ปรากฎเป็นข่าว มีการตั้งคำถาม การตั้งกรรมการผ่าชันสูตรศพแตงโม รอบ 2 เป็นการเตะถ่วงหรือไม่ ตำรวจภูธรภาค 1 ขอเรียนชี้แจงดังต่อไปนี้

 

ข้อ 1. กรณี ดังกล่าว ขอเรียนให้ทราบว่า คณะพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ และ แพทย์นิติเวช ได้ร่วมทำการชันสูตรพลิกศพ และส่งศพไปผ่าตรวจพิสูจน์ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว เมื่อมารดาของผู้เสียชีวิตได้ร้องขอให้มีการตรวจชันสูตรศพซ้ำ ตาม พระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2559 มาตรา 5 (4) ซึ่งมารตาเป็นผู้มีส่วนได้เสียจะร้องขอให้ตรวจซ้ำได้ต่อเมื่อไม่ได้อยู่ในระหว่างการตรวจพิสูจน์ของหน่วยงานอื่นที่ให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ และต้องเป็นไปตามมติของคณะกรรมการ เพื่อประโยชน์ในการอำนวยความยุติธรรม สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี จึงได้นำส่ง ศพผู้เสียชีวิตให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตามความประสงค์ของมารดาผู้เสียชีวิต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว

 

ข้อ 2. กรณีดังกล่าว ขอเรียนว่า ตำรวจไม่ได้มีการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานอื่นแต่ประการใด โดยคดีนี้ภายหลังที่มารดาคุณแตงโม ได้ร้องขอให้มีการตรวจชันสูตรศพช้ำ ตาม พระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2559 มาตรา 5 (4) ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ก็ได้ส่งศพพร้อมหนังสือแจ้งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเก็บรักษาไว้ระหว่างรอมติของคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ให้ทำการผ่าศพตรวจพิสูจน์อีกครั้งตามกฎหมายก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องรอความเห็นจากพนักงานสอบสวนฝ่ายตำรวจ

 

ข้อ 3. กรณีดังกล่าว ขอเรียนว่า การตั้งคณะกรรมการดังกล่าว เป็นการเสนอและแต่งตั้งโดยกระทรวงยุติธรรม จึงเป็นอำนาจของหน่วยงานที่รับผิดชอบที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ซึ่งในส่วนของพนักงานสอบสวนก็ได้มีการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายไว้แล้ว

 

ข้อ 4. กรณีดังกล่าว นั้น พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ได้แถลงเกี่ยวกับประเด็นการชันสูตรศพรอบ 6 ของคุณแตงโมนิดา กรณีมีการร้องขอจากญาติให้มีการผ่าศพช้ำแล้ว ว่าต้องมีการพิจารณาผ่านคณะกรรมการกำกับการให้ บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งหากไม่ผ่านกระบวนการตามกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2559 นั้น นอกจากจะเป็นพยานหลักฐานที่ไม่ชอบตามกฎหมายและไม่สามารถนำมาใช้ประกอบการพิจารณาในสำนวนการสอบสวนแล้วยังอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

 

ข้อ 5. ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าผลการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมวันที่16  มี.ค.65 ว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้กำชับให้ดำเนินการเรื่องคดีของ "แตงโม นิดา" ให้เร็ว ดังนั้น คณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงได้เรียกประชุมทันทีในช่วงบ่าย และได้มีมติเอกฉันท์ 15 เสียง ให้ผ่าพิสูจน์ศพแตงโม นิดา อีกครั้งในวันที่17 มี.ค.65 เวลา 14.00น. ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต

 

ดังนั้น กรณีที่มีการกล่าวอ้างว่า การผ่าพิสูจน์ศพแตงโม รอบ 2 มีการเตะถ่วงนั้น จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งกระทรวงยุติธรรม และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ก็ได้แจ้งให้ทราบว่าได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้ว และจะทำการผ่าพิสูจน์ศพแตงโม รอบ 6 ในวันที่ 17 มี.ค.65 เวลา 14.00น. จึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง