รีเซต

ไวรัสโควิด-19กลายพันธุ์เป็น3ชนิด ปรับตัวเอาชนะภูมิต้านทานมนุษย์

ไวรัสโควิด-19กลายพันธุ์เป็น3ชนิด ปรับตัวเอาชนะภูมิต้านทานมนุษย์
TNN ช่อง16
11 เมษายน 2563 ( 07:40 )
151
1
ไวรัสโควิด-19กลายพันธุ์เป็น3ชนิด ปรับตัวเอาชนะภูมิต้านทานมนุษย์

วันนี้ (11เม.ย.63) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดเผยผลการศึกษายีนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก พบว่าไวรัสดังกล่าวกลายพันธุ์เป็น 3 ชนิด ปรับตัวเอาชนะภูมิต้านทานมนุษย์

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ นั้นเป็นไวรัสดั้งเดิมที่แพร่จากค้างคาวมาสู่มนุษย์ ผ่านตัวนิ่ม จนเป็นที่มาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด -19 แต่เมื่อศึกษาพันธุกรรมการแพร่ระบาดของหมู่คนไข้ในประเทศจีนจุดเริ่มต้นการระบาดมากที่สุด กลับเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดบี ซึ่งกลายพันธุ์จากชนิดเอ และนอกจากการแพร่กระจายมากที่สุดในจีน ยังพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่ในยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ยังติดไวรัสโควิด-19 ชนิดบีด้วย

ขณะที่ผลวิเคราะห์ที่น่าสนใจ คือ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ กลับไปพบมากในประเทศออสเตรเลีย และพื้นที่ฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ที่มีผู้ป่วยรวมกันแล้วมากกว่า 400,000 คน และถ้าหากนับแค่ในสหรัฐอเมริกา พบว่า คนไข้กลุ่มตัวอย่างถึง 2 ใน 3 พบติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ 

ขณะเดียวกัน ไวรัสชนิดที่ 3 หรือชนิดซี กลายพันธุ์มาจากชนิดบีอีกทอดหนึ่ง โดยเป็นไวรัสที่ชนิดที่พบมากที่สุดในคนไข้ชาวอิตาลี เชื่อว่าน่าจะแพร่เข้ามาในประเทศดังกล่าวจากจีน ผ่านประเทศสิงคโปร์ นักวิจัยเชื่อว่าการกลายพันธุ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เพื่อให้ตัวไวรัสเองต่อสู้กับภูมิคุ้มกันของมนุษย์ที่มีความแตกต่างกันออกไป 

อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ยังเป็นที่กังขาในหมู่นักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากใช้ตัวอย่างผู้ป่วยทั่วโลกเพียงแค่ 160 ตัวอย่าง แต่ทีมวิจัยนี้เพิ่มตัวอย่างการศึกษาเป็นมากกว่า 1,000 ตัวอย่าง เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น แต่ก็ยังไม่ผ่านขั้นตอนการตรวจทานผลงาน โดยผู้เชี่ยวชาญภายนอก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง