รีเซต

ปิดแบบนี้มีแต่ตาย! หมอทวี หนุนลดกักตัวโควิด-19 นำร่อง 10 วัน

ปิดแบบนี้มีแต่ตาย! หมอทวี หนุนลดกักตัวโควิด-19 นำร่อง 10 วัน
มติชน
25 กันยายน 2563 ( 17:32 )
139
ปิดแบบนี้มีแต่ตาย! หมอทวี หนุนลดกักตัวโควิด-19 นำร่อง 10 วัน

วันนี้ (25 กันยายน 2563) รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข้อเสนอที่จะให้ลดระยะเวลาการกักกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จากเดิม 14 วัน เป็น 7 วัน ว่า การกักกันโรคที่ลดจากเดิม 14 วัน เหลือ 7 วันนั้น ยังไม่มีประเทศไหนริเริ่มแนวคิดนี้ แต่การลดให้เหลือ 10 วัน มีประเทศทางทวีปยุโรปได้เริ่มใช้มาตรการนี้แล้ว และทวีปเอเชียมีที่เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และประเทศไทยก็เริ่มศึกษาเรื่องนี้เช่นกัน

 

“เพราะการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา 10 เดือน ในทางการแพทย์พบข้อมูลแล้วว่า ในผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการจะมีความสามารถแพร่เชื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 7-8 วัน แต่ในการจะกักกันโรคที่น้อยกว่า 14 วันนั้น จะต้องมีตรวจหาเชื้อในช่องคอ (Swab) ว่ามีผลเป็นลบ และตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี้ (Anti body) หากพบว่ามีภูมิคุ้มกันก็จะหมายความว่าเคยติดเชื้อมาก่อนจนร่างกายสร้างภูมิได้ จึงเท่ากับว่า คนนั้นมีความปลอดภัยแล้ว” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าว

 

รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าวว่า ถ้าจะมีการลดระยะเวลากักกันโรคจริง จะต้องเป็นโครงการนำร่อง เก็บข้อมูลอย่างจริงจัง โดยจะต้องทำเป็นขั้นตอน คือ 10 วัน แล้วศึกษาข้อมูล จึงจะตัดสินใจได้ว่าจะลดลงเหลือ 7 วัน ได้หรือไม่ มีความปลอดภัยอย่างไร เช่น เริ่ม 1 กลุ่ม ในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามา 100 คน กักกันโรคในพื้นที่ปิดที่เป็นลักษณะเหมือนการมาเที่ยวพักผ่อนเป็นเวลา 10 วัน หลังจากนั้น ศึกษาว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ หากไม่มีการติดเชื้อก็ถือว่าปลอดภัย

 

“แต่จะปลอดภัย 100% หรือไม่ ก็คงไม่ตอบว่าใช่ เพราะในโลกไม่มีอะไรที่เต็มร้อย แต่หากเป็น 99.95% ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ ผมเห็นด้วยที่จะมีโครงการนำร่อง โดยให้วิทยาศาสตร์ตอบคำถาม การลดกักกัน 10 วันมีความเป็นไปได้ รัฐบาลเองก็สามารถเซฟค่าใช้จ่ายลงได้ ในการดูแลคนไทยที่เดินทางกลับมาแล้วเข้าในสถานกักกันโรคจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน แต่ไม่ใช่เพียงด้านเศรษฐกิจเท่านั้น แต่มีความสำคัญด้านการแพทย์ด้วย โรคโควิด-19 ผ่านมา 10 เดือนแล้ว จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางการแพทย์ ไม่งั้นถ้าปิดไปแบบนี้มีแต่ตายกับตาย คนในประเทศไม่มีเงินเที่ยวแล้ว แต่นักท่องเที่ยวที่มีเงินหนากว่าเรา ก็ให้เขาเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจได้” รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าว

 

รศ.(พิเศษ)นพ.ทวี กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจจะต้องค่อยๆ เดินหน้าไป อย่างเช่น ภูเก็ตโมเดล ที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาพักในพื้นที่ปิดเป็นเวลา 14 วัน แต่ก็ยังคงเป็นเพียงแนวคิด ที่ยังไม่มีการเริ่มทำกันจริงๆ เศรษฐกิจก็ยังติดขัดเช่นนี้ และใน สธ.เอง ตนได้หารือกันว่า ไทยจะสามารถรองรับการติดเชื้อมากที่สุด คือผู้ป่วยรายใหม่ 1,000 รายต่อวัน แสดงให้เห็นว่าระบบเรามีความพร้อมมาก และรองรับได้ดีในระดับหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง