รีเซต

ภาครัฐ-เอกชนกลับทำงานวันนี้ 'บิ๊กตู่' ให้ตรวจเอทีเค 'อนุทิน' ยืดเทสต์แอนด์โก-โอมิครอนไทยพุ่งที่ 15 โลก

ภาครัฐ-เอกชนกลับทำงานวันนี้ 'บิ๊กตู่' ให้ตรวจเอทีเค 'อนุทิน' ยืดเทสต์แอนด์โก-โอมิครอนไทยพุ่งที่ 15 โลก
มติชน
4 มกราคม 2565 ( 08:28 )
63
ภาครัฐ-เอกชนกลับทำงานวันนี้ 'บิ๊กตู่' ให้ตรวจเอทีเค 'อนุทิน' ยืดเทสต์แอนด์โก-โอมิครอนไทยพุ่งที่ 15 โลก

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอความร่วมมือภาครัฐ-เอกชนร่วมกันควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในวันที่ 4 มกราคม สถานที่ราชการ ธนาคาร สถาบันการเงิน กิจการธุรกิจต่างๆ จะเปิดให้บริการเป็นวันแรก ขอความร่วมมือให้ทุกสถานประกอบการทุกประเภท หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน โรงเรียน สถานที่มีการรวมกลุ่ม ทำการตรวจหรือสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK เมื่อกลับเข้ามาปฏิบัติงาน หากพบผลเป็นบวกให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ทันที

 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์มีข้อสั่งการในการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ก่อนเทศกาลปีใหม่ให้ทุกหน่วยเตรียมการดูแลขยะติดเชื้อที่จะเพิ่มขึ้น โดยให้กระทรวงมหาดไทยกำชับหน่วยงานท้องถิ่นดูแลเรื่องของการจัดเก็บและทำลายขยะติดเชื้อให้ถูกวิธีไม่ให้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดในชุมชน

 

อนุทินชง ศบค.เลื่อนเทสต์แอนด์โก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้น 229 ราย สะสมทั้งหมด 1,780 ราย จังหวัด ที่พบมากที่สุดยังเป็น กทม. กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชลบุรี และภูเก็ต พบการติดเชื้อในผู้เดินทางเข้าประเทศ

 

ผู้สื่อข่าวถามกรณีมีข้อสั่งการจากรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้เลื่อนมาตรการเทสต์แอนด์โก (Test and go) ออกไป นายอนุทินกล่าวว่า ทั่วโลกพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น ทำให้เราต้องประกาศชะลอการเดินทางเข้าประเทศในระบบ Test and go เพื่อประเมินสถานการณ์จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2565 แต่ขณะนี้เรายังพบผู้เดินทางเข้าประเทศติดเชื้อโอมิครอนต่อเนื่อง วันนี้ในที่ประชุมอีโอซี (EOC) ของ สธ. มีปลัด สธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้บริหาร สธ. และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า สธ.จะเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) พิจารณาเลื่อนมาตรการเทสต์แอนด์โก ออกไปจากเดิมในวันที่ 4 มกราคม เพื่อประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2565 ซึ่งจะเสนอในที่ประชุม ศบค.พิจารณาเห็นชอบทันที

 

เมื่อถามถึงผู้เดินทางในระบบเทสต์แอนด์โกที่ยังค้างท่ออยู่ จะเดินทางเข้ามาได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผู้ที่ลงทะเบียนในระบบเทสต์แอนด์โกมาก่อนหน้านี้ หากต้องการใช้สิทธิตามที่ลงทะเบียน ต้องเดินทางเข้ามาภายในวันที่ 10 มกราคมนี้เท่านั้น หลังจากนั้นต้องเข้าระบบแซนด์บ็อกซ์ที่ จ.ภูเก็ต หรือผ่านระบบกักตัวเท่านั้น

 

เว็บไซต์ newsnodes.com เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในทั่วโลก ได้เผยเมื่อเวลา12.00 น.ของวันที่ 3 ธันวาคมตามเวลาในไทยว่า พบการระบาดของเชื้อโอมิครอนใน 132 ประเทศ/ดินแดน มีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมกันแล้ว 408,842 ราย และมีผู้เสียชีวิต 85 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโอมิครอนมากที่สุดในโลก 10 อันดับแรก ได้แก่ สหราชอาณาจักร 246,780 ราย เดนมาร์ก 54,616 ราย สหรัฐอเมริกา 28,716 ราย เยอรมนี 16,748 ราย แคนาดา 14,139 ราย นอร์เวย์ 12,128 ราย ฝรั่งเศส 4,942 ราย เอสโตเนีย 2,497 ราย ออสเตรีย 2,294 ราย และ ออสเตรเลีย 1,946 ราย ส่วน ไทย มีจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนอยู่อันดับ 15 ของโลก จำนวน 1,551 ราย

 

ส่วนประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโอมิครอนมากที่สุด คือ สหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตแล้ว 75 ราย ตามด้วย เยอรมนี 5 ราย เกาหลีใต้ 2 ราย สหรัฐ 1 ราย ออสเตรเลีย 1 ราย และ อินเดีย 1 ราย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง