รีเซต

คืบหน้า “เจ้าทองดี” กระทิงเซเลปวังน้ำเขียวบาดเจ็บ คาดถูกกระทิงฝูงที่เขาแผงม้าขวิด เร่งให้ยาแก้อักเสบ

คืบหน้า “เจ้าทองดี” กระทิงเซเลปวังน้ำเขียวบาดเจ็บ คาดถูกกระทิงฝูงที่เขาแผงม้าขวิด เร่งให้ยาแก้อักเสบ
มติชน
1 สิงหาคม 2565 ( 14:24 )
251
คืบหน้า “เจ้าทองดี” กระทิงเซเลปวังน้ำเขียวบาดเจ็บ คาดถูกกระทิงฝูงที่เขาแผงม้าขวิด เร่งให้ยาแก้อักเสบ

จากกรณีที่เมื่อช่วงเย็น วันที่ 30 ก.ค.65 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว ถ่ายภาพ “เจ้าทองดี” กระทิงป่าเพศผู้ อายุประมาณ 11 ปี ซึ่งเป็นกระทิงโทนเซเลปแห่งอำเภอวังน้ำเขียว ขวัญใจนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ออกมาเดินที่บริเวณฝายน้ำล้น บริเวณถนนตัดใหม่ระหว่างบ้านคลองปลากั้งกับบ้านบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยมีลักษณะเดินขากะเผลก 10-20 ก้าวก็หยุดเดิน คล้ายได้รับบาดเจ็บ จนน้ำท่องเที่ยวต่างรู้สึกเป็นห่วง เกรงว่าเจ้าทองดีจะล้มเสียชีวิตนั้น

 

 

ล่าสุด วันที่ 1 สิงหาคม  นายกังวาฬ ศรีสวาท จิตอาสากลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียว เปิดเผยว่า จุดที่นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเจ้าทองดีนั้น เป็นเส้นทางเดินหากินใหม่ของกระทิง ซึ่งช่วงหลังเจ้าทองดีมักจะชอบเดินมาบริเวณนี้ โดยจากการติดตามพฤติกรรมของเจ้าทองดีนั้น มันจะพยายามเข้าฝูงที่อาศัยอยู่หน้าฝาย ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ซึ่งฝูงนี้เป็นฝูงใหญ่ มีกระทิงอยู่ในฝูงมากกว่า 100 ตัว โดยมีกระทิงเพศผู้เจ้าถิ่นอยู่ในฝูงเป็นจำนวนมากกว่า 30 ตัว

 

จึงสันนิษฐานว่าเจ้าทองดีอาจจะถูกกระทิงในฝูงนี้ขวิดถูกแผลเก่า ที่บริเวณขาหลังด้านซ้าย ซึ่งเคยได้รับบาดเจ็บมาแล้วเมื่อกว่า 3 ปีที่แล้ว ทำให้มันเกิดการอักเสบและเดินขากะเผลกดังกล่าว โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ได้ให้ยาแก้อักเสบและยาปฏิชีวนะ โดยการยัดใส่ในกล้วยแล้วป้อนให้เจ้าทองดีกินแล้ว ซึ่งคาดว่าจะช่วยรักษาอาการอักเสบได้ในเร็วๆ นี้ ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าทองดีก็มีอายุมากกว่า 11 ปีแล้ว จึงเป็นกระทิงแก่ เรี่ยวแรงไม่ค่อยมี ร่างกายเริ่มซูบผอม ตามกาลเวลา ทำให้ร่างกายดูอิดโรย ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลอะไร เพราะถือว่าสภาพทั่วไปของกระทิงแก่ โดยมันจะยังคงมีชีวิตอยู่ได้อีกนับสิบปีเลยทีเดียว

สำหรับกระทิง “เจ้าทองดี” เป็นกระทิงป่าเพศผู้ อายุประมาณ 11 ปี มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน มันมีพฤติกรรมชอบแยกออกจากฝูงมาหากินเดี่ยว และมีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย ไม่ตื่นตกใจง่าย แตกต่างจากกระทิงป่าทั่วไป ทำให้กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง