ZEN ชูเดลิเวอรี่โตแรง รายได้ปีนี้แตะ400ล้าน

ZEN ชูเดลิเวอรี่โตแรง รายได้ปีนี้แตะ400ล้าน
ทันหุ้น
26 สิงหาคม 2564 ( 11:50 )
60
ZEN ชูเดลิเวอรี่โตแรง รายได้ปีนี้แตะ400ล้าน

ข่าววันนี้ นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 3/2564 น่าจะต่ำที่สุด จากการปิดร้านอาหารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยภาครัฐออกมาตรการล็อกดาวน์ยกระดับคุมเข้มการระบาด แต่มองว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เนื่องจากมีการกระจายการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น และในช่วงไตรมาสที่ 4/2564 คาดว่าจะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ปรับตัวดีขึ้นเช่นเดียวกัน

 

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับลดรายได้ปีนี้เหลือใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 2,333 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งเป้าจะเติบโต 15-20% เนื่องจากได้รับผลกระทบสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด ทำให้ร้านอาหารต้องปิดการให้บริการนั่งทานในร้าน และ หันมาให้บริการผ่านออนไลน์มากขึ้น

 

*โฟกัสเดลิเวอรี่

สำหรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันบริษัทได้โฟกัสช่องทางเดลิเวอรี่ ที่มีการเติบโตได้ดี ซึ่งบริษัทคาดว่ารายได้จากช่องทางเดลิเวอรี่จะเติบโตเพิ่มขึ้นแตะ 400 ล้านบาทได้ภายในปีนี้ จากปัจจุบันสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 100 ล้านบาทต่อไตรมาส จากเดิม 40-50 ล้านบาทต่อไตรมาส โดยในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทสามารถขยายสาขานอกห้างสรรพสินค้าได้กว่า 21 สาขา และในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายสาขาได้มากกว่าครึ่งปีแรก

 

รวมทั้งการขายแฟรนไชส์เขียงและตำมั่วรวม 20 สาขา ถือว่าได้รับการตอบที่ดีเกินคาด ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ เขียง ตำมั่ว และ AKA เป็นต้น นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการ "ร้านเขียง แกงใต้" เเละ"ร้านโต้รุ่ง by เขียง" ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ ภายในพื้นที่ร้านเขียงเดิมที่ปัจจุบันมีทั้งหมด 93 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นการเติบโตของทั้ง 2 ร้านในช่วงครึ่งปีหลัง

 

*หาโอกาส M&A

นอกจากนี้ ธุรกิจรีเทลในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลาร้า, น้ำพริก, น้ำยำ, แจ่วบอง ฯ และอาหารพร้อมทาน ภายหลังจากบริษัทได้เข้าซื้อโรงงานผลิตเครื่องปรุงรสในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องทำงานที่บ้าน ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการเพิ่ม SKU ใหม่ๆ ของสินค้ามากขึ้น

 

รวมถึงบริษัทยังมองหาโอกาสในการเติบโตโดยการเข้าซื้อธุรกิจ (M&A) ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาด SME หรือว่าธุรกิจขนาดกลาง เพื่อร่วมการขยายธุรกิจและหาโอกาสการเติบโตในอนาคต

 

อย่างไรก็ดี บริษัทได้ปรับกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง โดยเช่าพื้นที่คลาวด์คิทเช่นเพื่อเป็นครัวกลางเสิร์ฟอาหารนอกศูนย์การค้า 5 แห่ง รองรับการกับความต้องการสั่งอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ให้กับร้านอาหารญี่ปุ่น ZEN ร้าน On The Table และร้าน AKA ที่เติบโตเพิ่มขึ้น

 

นอกจากนี้ได้ออกแอปพลิชั่น ‘Zen Group Sookciety’ ที่ลูกค้าสามารถสั่งอาหารในทุกแบรนด์ของ ZEN  ยังมีโปรโมชั่นให้เลือกหลากหลายและบริการจัดส่งฟรี โดยตั้งเป้าตั้งเป้าผู้ใช้ใหม่ผ่าน‘Zen Group Sookciety’เเตะ 200,000 ราย ภายในสิ้นปี 2564 นี้

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง