รีเซต

UN เป็นห่วง ! เร่งหารือเพื่อรับมือความเสี่ยงจาก “AI”

UN เป็นห่วง ! เร่งหารือเพื่อรับมือความเสี่ยงจาก “AI”
TNN ช่อง16
31 พฤษภาคม 2567 ( 15:39 )
16
UN เป็นห่วง ! เร่งหารือเพื่อรับมือความเสี่ยงจาก “AI”

ในการประชุมสุดยอดเกี่ยวกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์  “AI for Good” เลขาธิการสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) กล่าวเตือนว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ที่ไม่มีการควบคุมนั้น มีความเสี่ยงในระดับที่จะทำให้เรานอนไม่หลับ (“keep us all awake at night”)


ภาพจาก รอยเตอร์


คำพูดนี้เป็นของ โดรีน บ็อกดาน-มาร์ติน (Doreen Bogdan-Martin) เลขาธิการหน่วยงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเฉพาะของสหประชาชาติ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ซึ่งเป็นผู้จัดงานประชุมนี้ ร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ของสหประชาชาติ และรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์


โดยเธอได้ขึ้นพูดบนเวทีในวันแรกของการประชุม “AI for Good” โดยกล่าวว่า ถึงแม้จะมีการพูดถึงการกำกับดูแล AI กันอย่างกว้างขวางในวงการสื่อ ในแวดวงวิชาการ ในวงการสตาร์ทอัพ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งรัฐบาลท้องถิ่น และสหประชาชาติ แต่คำถามคือเราจะกำกับดูแลเทคโนโลยีได้อย่างไร ถ้ายังไม่รู้ศักยภาพทั้งหมดของเทคโนโลยีเหล่านั้น?


นอกจากนี้เธอยังออกมาเตือนว่า ปัจจุบันมีคนน้อยเกินไปที่ควบคุมการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ และเรียกร้องให้ประชาคมโลก ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อม AI ที่ครอบคลุม และเคารพนโยบายของสหประชาชาติเกี่ยวกับความหลากหลาย และเพศสภาพ


ทั้งนี้สำหรับประเด็นบนเวที AI for Good เป็นการพยายามหาแนวทางในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการแก้ไขปัญหาและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โรคภัย และความหิวโหย 


โดยงานประชุม AI for Good ยังเปิดโอกาสให้นักวิจัย นักพัฒนา นักลงทุน ผู้กำหนดนโยบาย และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ มาร่วมกันสร้างเครือข่าย แลกเปลี่ยนความรู้ และสร้างความร่วมมือเพื่อพัฒนาและนำ AI ไปใช้ในทางที่ดี ซึ่งปีนี้งานประชุมจัดขึ้นในวันที่ 29-31 พฤษภาคม 2024 ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 


ข้อมูลจาก reutersconnectyahooaiforgood

ข่าวที่เกี่ยวข้อง