รีเซต

‘ผู้ชาย-คนอ้วน’ เสี่ยงป่วยหนัก หากติด ‘โควิด’

‘ผู้ชาย-คนอ้วน’ เสี่ยงป่วยหนัก หากติด ‘โควิด’
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 06:34 )
145
‘ผู้ชาย-คนอ้วน’ เสี่ยงป่วยหนัก หากติด ‘โควิด’

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าในห้องฉุกเฉินของประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ทั่วโลกพบว่า ในบรรดาผู้ป่วยหนัก พบผู้ป่วยที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ขณะที่ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการหนักมากกว่าเช่นกัน

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญยังคงไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายและคนอ้วนกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงหลักที่จะมีอาการป่วยหนักจากโควิด แต่แนวโน้มดังกล่าวปรากฏให้เห็นตั้งแต่มีการแพร่ระบาดใหม่ๆ ในจีน และยังปรากฏให้เห็นในโรงพยาบาลทั้งที่ยุโรปและสหรัฐ ขณะที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วโลก

นายดีเรค ฮิล อาจารย์ด้านฉายาเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า ผู้ชายจะเป็นกลุ่มที่เจอปัญหารุนแรงมากกว่าผู้หญิง ขณะเดียวกันผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินหรือมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน

ทั้งนี้ตัวเลขสถิติของผู้ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักในอังกฤษแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เข้ารับการรักษาในไอซียู 73% เป็นผู้ชาย และ 73.4% เป็นกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกิน ขณะที่กลุ่มคนไข้ที่มีน้ำหนักเกินก็มีโอกาสฟื้นตัวได้น้อยกว่าอีกด้วย

สถานการณ์เช่นเดียวกันก็เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยจากสถิติในห้องไอซียู ผู้ป่วยราว 80% หรือ 1 ใน 5 ของผู้ป่วยหนักจากโควิด-19 เป็นชาย

อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปัญหาอาจไม่ได้มาจากการที่ผู้ชายมีความเปราะบางกว่าผู้หญิง แต่อาจเป็นเพราะภูมิคุ้มกันของผู้หญิงมีความแข็งแรงกว่า ขณะที่โรคอ้วนถือเป็นปัจจัยเสี่ยงทางด้านสุขภาพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานหรือมีความดันโลหิตสูง ที่ล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ซ้ำเติมผู้ป่วยโควิด-19 ให้มีอาการย่ำแย่ลงมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง