รีเซต

ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าครั้งแรก

ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าครั้งแรก
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2564 ( 18:55 )
71
ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าครั้งแรก

Hornsea 2 ฟาร์มกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้านอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกพัฒนาโดยบริษัท Orsted ประเทศเดนมาร์ก เปิดเผยความสำเร็จในการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นครั้งแรกและหากโครงการกังหันลมแห่งนี้เดินหน้าผลิตกระแสไฟฟ้าเต็มระบบในปี 2022 จะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าเพียงพอสำหรับใช้งานบ้านเรือนมากกว่า 1.3 ล้านครัวเรือนในประเทศอังกฤษ


โครงการฟาร์มกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้า Hornsea 2 แห่งนี้เริ่มต้นในปี 2016 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานเกือบ 5 ปี ตั้งอยู่บริเวณทะเลด้านทิศตะวันออกของชายฝั่งประเทศอังกฤษประมาณ 89 กิโลเมตร โครงการประกอบด้วยกังหันลมขนาดใหญ่ 174 ตัว ผลิตกระแสไฟฟ้ารวมกัน 1.2-GW ถูกจัดอันดับให้เป็นฟาร์มกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้านอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


การเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการผ่านทางเคเบิลใต้น้ำและบนบกความยาวรวมกันกว่า 800 กิโลเมตร กระจายไปตามเมืองชายฝั่งต่าง ๆ ในประเทศอังกฤษ ก่อนหน้าบริษัทประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea 1 มาแล้วและกำลังดำเนินการก่อสร้างเพิ่มเติมในโครงการ Hornsea 3 ที่กำลังการผลิตสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าเพียงพอสำหรับใช้งานบ้านเรือนมากกว่า 2 ล้านครัวเรือนในประเทศอังกฤษ ส่วนโครงการ Hornsea 4 อยู่ในระหว่างการวางแผนโครงการ


นับเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศอังกฤษที่พยายามส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งผลิตงานหมุนเวียน โดยการส่งเสริมการลงทุนจากภาคเอกชนทั้งในต่างประเทศซึ่งทำให้มีการแข่งขันและความคล่องตัวในการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียน รวมไปถึงการส่งเสริมทำความเข้าใจกับประชาชนเนื่องจากโครงการที่ใช้พื้นขนาดหลายร้อยตารางกิโลเมตรย่อมส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมหรือการดำรงชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมชายฝั่งทะเล
ข้อมูลจาก newatlas.com 

ภาพจาก orsted.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง