รีเซต

อินเดีย หนุนปชช.ใช้แอพพ์ 'อโรคยา เซตู' สู้โควิด-19

อินเดีย หนุนปชช.ใช้แอพพ์ 'อโรคยา เซตู' สู้โควิด-19
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 16:04 )
83
อินเดีย หนุนปชช.ใช้แอพพ์ 'อโรคยา เซตู' สู้โควิด-19

อินเดีย หนุนปชช.ใช้แอพพ์ ‘อโรคยา เซตู’ สู้โควิด-19

วันเดียวกันรายงานข่าวระบุว่ารัฐบาลอินเดียพยายามผลักดันให้ประชาชนในประเทศใช้แอพพลิเคชั่น “เคนแท็คเทรซซิ่ง” ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในประเทศ โดยรัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ตั้งชื่อแอพพ์ดังกล่าวว่า “อโรคยา เซตู” หรือ “สะพานสุขภาพ” เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้เป็นเครื่องมือในการสืบสวนโรคในกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ขึ้น เช่นเดียวกับ แอพพ์คอนแท็คเทรซซิ่ง ที่หลายประเทศใช้ทั่วโลก

แอพพ์ดังกล่าวใจใช้สัญญาณบลูทูธ ในการตรวจสอบ การสัมผัสใกล้ชิดระหว่างบุคคลในระยะเวลาที่กำหนด หากมีใครถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ จะได้รับโค้ดในการบันทึกลงในแอพพลิเคชั่น และผู้ที่เคยใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวจะได้รับข้อความแจ้งเตือนให้รีบเข้ารับการตรวจเชื้อและกักกันโรคอย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ล่าสุดมีชาวอินเดีย ที่มีสมาร์ทโฟนที่รองรับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวดาวน์โหลดแอพพ์ “อโรคยา เซตู” ลงเครื่องแล้ว 100 ล้านราย นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ล่าสุดรัฐบาลกำลังออกแอพพลิเคชั่นให้รองรับโทรศัพท์ที่รองรับการใช้อินเตอร์เน็ตที่มีราคาถูกเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมผู้ใช้งานอีก 95 ล้านราย อย่างไรก็ตามยังคงมีประชาชนอีกถึง 300 ล้านรายที่ไม่สามารถใช้แอพพ์ดังกล่าวได้เนื่องจากมีเพียงฟีเจอร์โฟนที่ไม่สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น “อโรคยา เซตู” ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง