ซีแอนด์จี พร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่ง หลัง Work from Home ช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

ซีแอนด์จี พร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่ง หลัง Work from Home ช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2564 ( 17:58 )
9
ซีแอนด์จี พร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่ง หลัง Work from Home ช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

ข่าววันนี้ ขยะพลาสติกเพิ่ม หลัง Work from Home ซีแอนด์จี พร้อมรับมือปริมาณขยะพลาสติกพุ่ง ล่าสุดช่วยกำจัดขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลมากกว่า 50 ตันต่อวัน พร้อมลงทุนและก่อสร้างเตาเผาไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาททันที เฝ้ารอกระทรวงพลังงานประกาศรับซื้อไฟ

 

นายเหอ หนิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมหนองแขม เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ และวิถีแบบ New normal ประกอบกับปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) ทำให้การเติบโตของบริการจัดส่งอาหาร (Food Delivery) และพัสดุเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลจากกรุงเทพมหานคร พบว่าในเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา มีปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น 7.61% จากเดือนมี.ค. 2564

 

จากสถานการณ์ดังกล่าว บริษัทมีความพร้อมที่จะรองรับการกำจัดขยะที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะขยะชุมชน ซึ่งปัจจุบันนอกจากกำจัดขยะชุมชนแล้ว บริษัทได้ช่วยกำจัดขยะติดเชื้อที่เกิดขึ้นจาก สถานพยาบาล รพ.สนาม หน่วยบริการตรวจเชิงรุก และศูนย์บริการฉีดวัคซีน ที่ได้รับการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้วกว่าวันละ 50 ตัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระปริมาณขยะติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ในขณะเดียวกัน บริษัทพร้อมลงทุนและก่อสร้างโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยวิธีการเผาไหม้เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน ตามการให้สัญญากับกรุงเทพมหานคร มูลค่าโครงการสูงถึง 5,000 ล้านบาท โครงการนี้ได้ผ่านการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย และจัดทำประมวลหลักการปฏิบัติ (Code of Practice : CoP) เรียบร้อยแล้ว เวลานี้เฝ้ารอภาครัฐประกาศสิทธิการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการ และหากได้รับการอนุญาติในเร็ววันนี้ บริษัทพร้อมที่จะดำเนินการทันที ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยในภาวะสถานการณ์โควิดได้เป็นอย่างดี

 

เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมโรงงานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นี้ ทางโรงงานได้เปิดให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม และเยี่ยมชมโรงงานด้วยระบบเสมือนจริง ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ http://www.cg-ep.co.th/thai, http://www.cg-ep.co.th/eng

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง