รีเซต

เงินบาทแข็งโป๊กรอบเกือบ1เดือน

เงินบาทแข็งโป๊กรอบเกือบ1เดือน
TNN ช่อง16
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:45 )
40
เงินบาทแข็งโป๊กรอบเกือบ1เดือน

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 29.89 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าในรอบเกือบ 1 เดือนนับจากวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาแตะระดับที่ระดับ 29.90 บาทต่อดออลลาร์สหรัฐ โดยประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.80-30.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ในสัปดาห์นี้ แนะนำติดตามผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ในวันพุธ คาดว่าจะมีมติ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.50% แม้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวช้าและแรงกดดันของเงินเฟ้อยู่ในระดับต่ำ แต่เชื่อว่าประโยชน์ของการลดดอกเบี้ยจากนี้มีไม่มาก ขณะที่ความไม่แน่นอนในตลาดการเงินอยู่ในระดับสูง จึงคาดว่ากนง.จะรอดูสถานการณ์ไปก่อน

ด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจที่สุดในสัปดาห์นี้คือการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐ (U.S. Nonfarm Payrolls) ในวันศุกร์ ซึ่งตลาดมองว่าจะเพิ่มขึ้นราว 50,000 ตำแหน่งในเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ต้องระวังการเลิกจ้างในภาคบริการโดยเฉพาะในกลุ่มโรงแรมและร้านอาหาร คาดว่าสัญญาณเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า จะหนุนให้การเจรจาเรื่องงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในสหรัฐเกิดขึ้นได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์

ฝั่งตลาดเงิน สัปดาห์นี้คาดว่าตลาดจะติดตามตัวเลขเศรษฐกิจมากขึ้น โดยอาจเริ่มมองตั้งแต่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อทั้งในและนอกภาคการผลิตในสหรัฐ ไปจนถึงตัวเลขตลาดแรงงานในวันศุกร์ ขณะเดียวกันก็เชื่อว่ายังมีความผันผวนในตลาดทุนที่สูงจากแรงเก็งกำไรของรายย่อยเข้ามาผสม ทำให้ตลาดมีโอกาสปิดรับความเสี่ยงได้ในระยะสั้น โดยรวมจึงมีความเป็นไปได้มากที่เงินดอลลาร์จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบกว้างกรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 90.00-91.00 จุด ระดับปัจจุบัน 90.64 จุด

สำหรับเงินบาทเชื่อว่าต้องติดตามผลการประชุมกนง.ในสัปดาห์นี้ให้ผ่านพ้นไปก่อน ส่วนประเด็นหลักช่วงนี้ ด้านบวกยังคงเป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเอเชีย และการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ สวนทางกับด้านลบอย่างภาพตลาดทุนทั่วโลกที่ปรับฐาน และการระบาดของไวรัสในไทย อย่างไรก็ดี เราเชื่อว่าเงินบาทไม่ได้อยู่ในกระแสของนักลงทุนมากนัก จึงน่าจะเคลื่อนไหวตามภาพเศรษฐกิจจริงมากกว่า เพียงแต่ต้องระวังว่าถ้าตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐานแรง ก็อาจกดดันให้นักลงทุนต้องขายสินทรัพย์อื่นๆ รวมถึงเงินบาทไปพร้อมกันด้วย กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง