อธิบดีกรมการแพทย์ เผย เตียงผู้ป่วยโควิดสีแดง รพ.รัฐ กทม. เหลือเพียง 20 เตียง รับน่าห่วง

อธิบดีกรมการแพทย์ เผย เตียงผู้ป่วยโควิดสีแดง รพ.รัฐ กทม. เหลือเพียง 20 เตียง รับน่าห่วง
ข่าวสด
22 มิถุนายน 2564 ( 14:32 )
14
อธิบดีกรมการแพทย์ เผย เตียงผู้ป่วยโควิดสีแดง รพ.รัฐ กทม. เหลือเพียง 20 เตียง รับน่าห่วง

 

อธิบดีกรมการแพทย์ เผย เตียงผู้ป่วยโควิดสีแดง รพ.รัฐ กทม. เหลือเพียง 20 เตียง รับสถานการณ์เตียงรักษาโควิด ในเมืองกรุงน่าห่วง ทั้งผู้ป่วยยังพุ่งพันรายต่อวัน

 

 

วันที่ 22 มิ.ย.64 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงผู้ป่วยโควิด 19 ใน กทม. ว่า ขณะนี้ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขต กทม.และปริมณฑล ที่มีจำนวนผู้ป่วยใหม่มากกว่า 1,000 รายต่อวัน เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 2 เดือน ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

 

 

โดยเฉพาะผู้ป่วยในกลุ่มสีแดงคือกลุ่มที่มีอาการหนักจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และกลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการปานกลางหรือมีปัจจัยเสี่ยงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติม ทำให้มีความต้องการเตียงในกลุ่มนี้สูงขึ้น

 

 

ข้อมูลเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. พบว่า ขณะนี้จำนวนเตียงของสถานพยาบาลภาครัฐ ผู้ป่วยโควิดสีแดงมีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 409 ราย เหลือเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดสีแดงเพียงประมาณ 20 เตียงเท่านั้น ซึ่งต้องเก็บไว้สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีภาวะฉุกเฉินหรือต้องรับการผ่าตัดหรือการช่วยเหลือเร่งด่วน

 

 

ส่วนผู้ป่วยโควิดสีเหลืองมีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 3,937 ราย เหลือเตียงสำหรับการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองอีกประมาณ 300 รายเท่านั้น

 

 

"จากสถานการณ์ที่จำนวนเตียงเหลือน้อยในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการประสานงานผ่านระบบจัดหาเตียง 1668 มีความล่าช้าบ้าง เนื่องจากต้องบริหารเตียงที่เหลืออยู่ก่อนจึงจะสามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ ทำให้สถานการณ์เตียงโรคโควิด 19 ในเขต กทม.ขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอย่างมาก แต่ขอยืนยันว่าทุกภาคส่วนได้ร่วมมือทำงานอย่างบูรณาการ เพื่อให้ผู้ป่วยโควิด 19 ได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุด" นพ.สมศักดิ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง